- หน้าแรก(นอร์เวย์)
- เกี่ยวกับเรา
- ประชาสัมพันธ์ข่าวชาวไทย-นอร์เวย์
- พูดภาษาอังกฤษ
- พูดภาษานอร์เวย์พื้นฐาน
- เรียนภาษานอร์เวย์(ง่ายๆด้วยตัวเอง)
- พูดภาษานอร์เวย์ตอน1 / 2
- ฝรั่งพูดไทย1   2
- ลิงค์เกี่ยวกับคนไทยในต่างประเทศ
- ฝึกทำอาหารไทย(คลิบวีดีโอ)
- อาหารจานเดียวกินบ่อยๆ
- โซนพิเศษ
- ฝรั่งเศษ เยอรมัน อังกฤษ อิตาลี่
- เมืองออสโล นอร์เวย์
- ภาคเหนือนอร์เวย์
- อยู่ที่ไหนตอนนี้
- อพาท์เมนเหงาๆ
- อากริบริเก้ ท่าเรือสวย
- แบ่งปันความสุข
- กินอาหารอะไรในเมืองหนาว
- การนำน้องหมา แมว กลับไทย(ใหม่)
- รูปถ่ายสไตค์ ไทย
- เด็กเขา เด็กเรา เอะ!! ยังไง
- เพื่อนไทยในนรเวย์นี่แหล่ะ
- เพื่อนฝรั่ง "ยังเด็กอยู่เลยก็มี"
- คุณเช่เต๊ คนทำเวป
- ข่าวสารใกล้ใกล     นิตยสาร
- ถูกใจคนช่างเลือก
- ตอบข้อสงสัยในนอร์เวย์(ใหม่)
- ลูกครึ่งไทยงานสงกรานต์(ใหม่)
- ชุดแต่งกายสวยงามงานไทย4ภาค
- มีเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง
- บรรยากาศท่องเที่ยว
- เพื่อนนักเรียนร่วมชั้น
- ลูกค้าของผู้จัดทำเวปไซค์
- สักยันต์
- ทำอะไร? อาหารฝรั่ง
- สูตรลัดอาหารไทย
- เที่ยวปารีส
- ของขวัญสวยๆ ราคาไม่แพงมาแล้ว
-ภาพสวนสนุก ที่นอร์เวย์   ใหม่
-วันชาตินอร์เวย์
 

 

 

 

 

 

                                                ตอบข้อสงสัยในนอร์เวย์

<<คลิก>> - ตอบข้อสงสัยในนอร์เวย์2

การมาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองนั้นต้องปรับตัวกันยากซักหน่อย ระหว่างคนยุโรปกับคนเอเชียมาเจอกัน มันไม่ใช่ว่าจะต้องปรับตัวแค่ระหว่างสามีภรรยาแต่

มันยังมีเรื่องอื่นที่เกี่ยวข้องกับสังคมให้ได้เรียนรู้กันอยู่ทุกวันทั้งที่ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง หรือตามตำราทางโทรทัศน์ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ แม้กระทั่งแต่

สถานที่สำคัญต่างๆซึ่งหลีกหนีไม่ได้เลยที่จะไม่ต้องไปเกี่ยวข้องกับมัน เพราะสังคมเมืองนอกต้องช่วยเหลือตัวเอง จะไปถามไถ่ใครก็ได้ แต่เขาก็คงไม่ได้

ยิ้มกลับตอบมาทุกรายก่อนตอบหรือว่าอธิบายให้เราฟังซะยาวเหยียดเหมือนดั่งที่ที่บ้านเราทำ  บางทีต้องอาศัยไวพริบ การจำ ความกล้า เข้าแลกถึงจะได้มา

ซึ่งประสบการณ์ที่มีค่า และราคาแพง แต่พอคนไทยมาอยู่เมืองนอกๆนาน พอเริ่มชิน  มันก็มีเรื่องให้ต้องคิดอยู่มากมายอยู่นั่นเอง ฉะนั้นการศึกษาเรียนรู้จึงไม่

มีวันตาย การศึกษาจากประสบการณ์ชีวิตจริง เราเรียนรู้ได้รวดเร็วกว่าในตำราเสียอีก เพราะบางอย่างในตำราก็ไม่มีให้หาอ่าน ถึงแม้แต่โลกอินเตอร์เน็ตสมัยนี้

ก็ตามที่ ที่ใครๆบอกว่ามีข้อมูลมากมายและรวดเร็วก็ยังหล้าหลังข้อมูลบางเรื่อง ยังหาอ่านไม่มีเลย  ฉะนั้นจึงสรุปได้เลยว่าการออกไปหาประสบการณ์โดยพบปะ

โลกภายนอกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งใหญ่มากสำหรับชีวิตคนไทยในต่างแดน

 • จะไปเที่ยวใหนดีเมื่อมาถึงนอร์เวย์

ไปเล่นสกีใหม หรือไปเดินช๊อบปิ้งหาซื้อเสื้อ กางเกง อุปกรณ์การเล่น ถ้าไม่งั้นก็ไปหาเช่าเอาล่วงหน้าก็ได้

 • ยากไหมเล่นสกีครั้งแรก

ยากในเรื่องการควบคุมทิศทาง หรือเวลาหยุดควรจะหยุดยังไงให้อยู่ และต้องทนกับอากาศหนาว แล้วนำแข็งเมื่อล้มลงไปกะแทกแล้วเจ็บมากๆ

 • มันคงเป็นเรื่องหน้าอายใช่ใหมหากเล่นไม่เป็นแล้วลองไปเล่นครั้งแรก แล้วล้มบ่อยๆ

ไม่เลยเพราะคนประเทศนี้เขาเข้าใจว่าต่างชาติไม่มีหิมะให้เล่น เขาเข้าใจว่าเราหัดเล่น ไม่มีใครว่าเราโง่ เขามีความสุขต่างหากที่ได้เห็นต่างชาติ

มีความพยายามและตั้งใจและสนุกไปกับมัน โดยเฉพาะเด็กๆ จะมองเราแล้วมองอีก แล้วก็ยิ้มให้ หรือชี้ให้เพื่อนๆดู

 • สถานที่ใดบ้างที่จัดได้ว่าเป็นเขตที่ค่าครองชีพสูงหรือว่าพื้นที่อาศัยแพงที่สุด

แถวๆที่มีท่าเรื่อ หรือบริเวณที่มีการเล่นสกี

 • ร้านอาหารไทยที่ดังอยู่แถวไหนบ้าง

ชื่อร้านอาหารไทยบางกอก อยู่แถวๆเกริ่นร่อน มีร้องคาราโอเกะไทยด้วย เวลาจัดคอนเสริตนักร้องลูกทุ่งเช่น จินตรา ไมค์ เขาก็มากันที่นี่แหล่ะ

 • สถานที่เที่ยวดังในกรุงออสโลอย่างเช่น เธคมีตรงไหนบ้าง


อยู่แถวถนนคนเดิน หรือเรียกว่าวอคกิ้งสตีท คนจะเดินเยอะตอนดึกๆ และมีเธคชื่อว่าสก๊อตแมนที่คนไทยชอบไปเที่ยว และเธคอีกที่ที่มีนักร้อง

ออกคอนเสริตมาร้องเพลงในเธคชื่อว่าสหมู่เก๊ะ ไม่ไกลกันมากจากถนนคนเดิน และอยู่ไกล้กับท่าเรือ อากริบริเก๊

 • ทำยังไรถึงจะเจอคนไทย หรือว่ารู้จักเพื่อนเพื่มมากขึ้น

ไปร่วมงานไทยประจำปีเช่น งานลอยกระทง สงกานต์ ที่บริหมานกาต้า เขาจัดเป็นประจำมีอาหาไทยอร่อยๆขาย เหล้าเบียร์เพียบ มีการแสดงตลก

การโชว์กระเทยไทย การจับสลากเสี่ยงโชค การประกวดสาวงามไทย การเต้นรำ ลำวงร่วมกัน

 • ร้านอาหารของชาติไหนที่น่าสนใจบ้าง

ร้านอาหารญี่ปุ่นจะสะอาดและดีมากๆเน้นความเป็นสากล แล้วก้ร้านอาหารอินเดีย จะออกไปในแนวราชวังหรือ ความหรูแบบราชวงค์อะไรทำนองนี้

หากคนไทยชอบกินเผ็ดเขาก็จัดให้และเครื่องเทศบ้านเขาบำรุงกำลังอย่างดีเยี่ยม การบริการก็ดีมากๆ แต่ราคาแพงสุดๆเหมือนกัน ส่วนร้านอาหารไทย

ของเราหลายๆจะออกในสไตค์ลูกๆมีอยู่หลายร้าน ส่วนร้านอาหารจีนส่วนอาหารจะทำออกรสชาติหวานๆและก็บรรเลงเพลงจีนเบาๆ

 • อาหารไทยในร้านค้ามีอะไรขายบ้าง

ส่วนใหญ่พวกผักอย่างเช่นกระเพา นางรัก จะขาดตลาดบ่อยๆ เรียกได้ว่ามีเกือบครบทุกอย่าง ส่วนใหญ่ที่อาหารขาดก็เพราะคนไทยชอบซื้อกินกันบ่อยๆ

ก็เลยขาด แต่รอไม่นานวันหลังไปดูใหม่ก็ได้มาแล้ว

 • ที่นั่นมีผลไม้อะไรขายมั่ง

มีครบทุกอย่างตามถดูกาล แต่ก็ต้องเป็นร้านที่คนไทยเปิดกิจการเท่านั้น อย่างร้านเวียดนามขาย บางอย่างผลไม้ไทยก็ไม่มี

 • มีกาแฟเย็นสำเร็จรูปหรือเปล่าที่นั่น

มี จะอยู่ตามร้านเซเว่น ร้านค้าปลีกต่างๆ แต่ที่ในเซเว่นเห็นมีเยอะแยะ เขาจะทำออกมาเป็นกล่องเล็กๆน่ะมีหลายรสชาติ

 • พอจะมีงานเล็กๆน้อยๆบ้างหรือเปล่าหากไปวีซ่าท่องเที่ยวแล้วไปแอบทำงาน มีงานอะไรบ้าง

ก็มีอยู่บ้างนะอย่างเช่น เลี้ยงเด็ก เลี้ยงหมาให้เขาหากเจ้าของเขาไปต่างประเทศ ทำความสะอาดบ้านอย่างเช่น ทำหนึ่งวันต่ออาทิตย์ หรือก็แล้วแต่

จะตกลงกับเจ้าของ หรือช่วยเหลือคนแก่นิดหน่อย อันนี้เป็นงานดำก็แล้วแต่หากว่าเรารู้จักกับคนไทย หรือรู้จักกับคนนอร์เวย์ที่นั่นเป็นการส่วนตัวก็จะช่วย

ได้เยอะเพราะเขาก็จะหางานให้ทำ

 • มีร้านขายหนังสือใดบ้าง ที่มีหนังสือภาษานอร์เวย์สำหรับคนไทย

ชื่อร้าน NOLI

 • หากหญิงไทยไปอยู่เมืองนอก แต่ชอบนุ่งสั้นๆจะดูหน้าเกลียดไหม

คนเรามันก็คิดไม่เหมือนกัน เราชอบแบบไหนก็แต่งไปเหอะ แต่ก็ระวังหน่อยนะ ไอ้พวกโรคจิตที่เมืองนอกก็เยอะเหมือนกัน ตามป้ายรถเมย์หรือบนรถเมย์

ก็มี แบบพวกที่แอบแฝงไง แต่ว่าสาวๆฝรั่งก็นุ่งสั้นกันถมเถไป แต่เขาใส่กางเกงข้างในขายาว หรือไม่ก็ถุงน่องสวยๆกิ๊บเก๋เท่มาก บางรายอายุก็เยอะแล้ว

แต่ก็ยังชอบแนวนี้อยู่  แต่ถ้าเราแคร์สายตาคนมากก็อาจจะอดแต่งสวย ฉะนั้นอยากทำอะไรก็ทำไปเถอะความสุขของเราเองทั้งนั้น

 • ถ้าพูดถึงนอร์เวย์ จะคิดถึงอะไรเป็นอันดับแรก

พระอาทิตย์เที่ยงคืน  กินปลาไซม่อน บริษัทเดินเรือ  นำมัน  การเล่นสกี  ความปลอดภัย ความมีคุณภาพ ค่าครองชีพสูง

 • ลักษณะนิสัยของคนนอร์เวย์เป็นแบบใด

ไม่ชอบพูดมาก ดูแต่ตา  ชอบมองคนที่การแต่งตัว  ยอมรับคนที่มีประสบการณ์ค่อยข้างสูง ไม่มองคนที่น่าตาแต่มองที่คุณภาพ  สนใจเฉพาะเรื่องของตนเอง

อารมณ์ค่อยข้างเย็นไปจนถึงเฉื่อยชา  ทำอะไรทำจริง  ไม่ยึดถือเกี่ยวกับความเชื่อถือเก่าแก่ และเรื่องผีสาง มีความเป็นตัวของตัวเองค่อนข้างสูง

 • ทำไมรัฐบาลนอร์เวย์ถึงให้ความสำคัญกับเด็กมากมาย

เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ เด็กมีส่วนสำคัญที่ช่วยจูงนำประเทศ  หากให้การศึกษาที่ดีและเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นลูกคนจนหรือรวยก็ตาม ต่อไปเด็กจะได้ฉลาด

รู้จักคิดและไม่อิจฉาริษยาหรือเกิดการน้อยเนื้อตำใจ 

 • แต่ทำไมคนนอร์เวย์ถึงไม่ยอมผลิตลูก

เพราะพวกเขาต้องทำงาน ค่าครองชีพสูง ทุกอย่างแพงหมด และคนนอร์เวย์ชอบเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ซึ่งการมีลูกก็มีอุปสรรค์ในการเดินทาง

รวมถึงเงินที่รัฐบาลช่วยเหลือเวลาเด็กคลอดออกมาก็ไม่ได้มากมายหากคิดให้ถี่ถ้วน เพราะเด็กทุกวันนี้มีความต้องการอยากเท่าเทียมกับเพื่อน เงินที่รัฐบาลช่วย

เหลืออาจจะไม่พอกับค่าของเล่นเด็กที่พ่อแม่ควรซื้อให้ รวมถึงพ่อแม่คิดว่าหากไม่พร้อมทั้งด้านการเงินและความความรักความเอาใจใส่แล้วล่ะก็เขาจะไม่ยอมมีลูกให้เป็น

ภาระตัวเองและสังคมเด็ดขาด และที่นอร์เวย์ไม่เหมือนสังคมบ้านเรา หากมีลูกซักคนแล้วล่ะก็พวกเขาจะทุ่มให้สุดๆ  ขาดเหลืออะไรก็จะพยายามหาให้ ถึงแม้โตมีครอบ

ครัวแล้วแต่พ่อแม่ก็ยังช่วยเหลือจุนเจืออยู่ห่างๆ  และลูกไม่จำเป็นต้องให้อะไรต่อพ่อแม่กลับคืน  เพราะพวกเขาถือว่า ลูกต่างเกิดมาทีหลังยังไม่มีอะไร และยังไม่มีประ

สบการณ์เหมือนที่พ่อแม่มี เพราะฉะนั้นจึงไม่ผิดเลยที่พ่อแม่จะช่วยเหลือลูกอยู่ตลอด

 • การประหยัดวิธีใดที่จะสามารถมีเงินออมเยอะๆในต่างประเทศ

อย่าพยายามซื้ออาหารไทยกินบ่อยๆเพราะอาหารไทยแพงกว่าอาหารฝรั่ง ลองหัดทำอาหารฝรั่งกิน ทำครั้งนึงกินกันสองคนผัวเมีย  เพราะหากกินด้วยกันสองคน

ย่อมประหยัดกว่าทำกินคนเดียวอยู่แล้วหากกินไม่ได้ก็พยายามหัดกิน ทำอาหารไทยอาทิตย์ละครั้งสองครั้งก็พอหากว่าเราหยุดอาหารไทยไม่ได้จริงๆ ก่อนจะซื้อของอะไรอย่างเช่นเสื้อผ้าให้คิดดีๆ

ก่อนซื้อเพราะว่าแฟชั่นที่เมืองนอกจะเปลี่ยนแปลงเร็ว หาซื้อเสื้อผ้าที่ใส่ได้เกือบทุกปีหรือไม่มีตกยุค หากเวลาหิวๆพยายามอย่าไปเดินซื้อของหรืออยู่ในร้าค้านานๆ เพราะจะทำให้อาการหิวตาลายเกิดอยากซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้าเพราะอะไรๆก็ดูน่ากินไปหมด พยายามซื้อของที่กินประจำมาตุนไว้ของที่กล่าวมานี้อย่างเช่น นำอัดลม มันฝรั่ง

ทอดที่เป็นถุง ชอคโกแล็ค ไอศครีม ที่เรากินกันประจำเพราะหากเราลืมซื้อวันใหนที่ร้านซุปเปอร์ปิดจำเป็นต้องไปซื้อในเซเว่นนั้นแพงมากๆอย่าลืม ของใช้บางอย่างก็

เหมือนกันอย่าเห็นแต่ว่ามันถูก  หากราคาไม่โหดจนเกินไปก็ควรจะซื้อ  ให้นึกถึงคุณภาพความทนทาน อย่างเช่นจะซื้อกระเป๋าซักใบแต่เห็นมันถูกดี  พอซื้อมาไม่ทันไรก็พัง

ต้องเสียเวลาไปเลือกเดินหาซื้อใหม่อีก   ให้พยายามซื้อสิ่งที่แพงๆในสิ่งที่จำเป็น เช่นเราใช้อยู่ที่ทุกวัน เช่นนาฬิกา กระเป๋า รองเท้า  กางเกง  เข็มขัด  เป็นต้น หากเราใช้สิ่ง

นี้อยู่บ่อย ก็ไม่จำเป้นต้องเกี่ยงราคา ดีกว่าที่เราจะซื้อของถูกมาใส่แล้วหรือใช้แล้ว ยืดๆหดๆ หรือขาดง่าย ทั้งเสี่ยเวลา เสียอารมณ์  เสียเงิน

อย่าพยายามซื้อของจุกจิก เช่นของแต่งบ้านอะไรพวกนี้  พอซื้อมากๆไปทำให้บ้านรก  บางอย่างซื้อมาเกินความจำเป็นต้องใช้ก็มี  หากลดการซื้อของจุกจิกได้ก้จะช่วยประหยัดได้เยอะ แถมบ้านดูสะอาดขึ้น 

อย่าพยายามซื้อของกินมาตุนไว้ในตู้เย็นเยอะๆ ให้ซื้อมาแค่พอกินนิดหน่อยก็พอ  หากหมดแล้วจริงๆค่อยไปซื้อกันใหม่  ต้องกินส่วนที่เหลือให้หมดก่อน หากมันจำเป็นจริงๆก็ต้องเก็บไว้ให้ดีๆ  ผักบางอย่างใส่แช่แข็งไม่ได้ก็ให้เอาไปลวกก่อนก็จะไม่เป็นพิษและอยู่ได้นานขึ้น  แต่พยายามเลี่ยงอย่ากักตุนไว้มาก ลองพยายามค่อยๆกินให้หมดไปทีละอย่าง

 • คนนอร์เวย์กินอยู่กันอย่างไร

คนนอร์เวย์ชอบกินอาหารแบบเดิมๆซำๆซากๆในช่วงเช้าเพราะเป็นช่วงทีรีบเร่งออกไปทำงานซึ่งอาหารพวกนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร หรือไม่ก็เวลาทำงานก็ห่ออาหารไปกินด้วย  สะอาด อานามัยจัด  ส่วนใหญ่จะกินอาหารเย็นในตอนเช้า แต่หากถ้าเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะกินอาหารร้อน เช่นไข่ดาวกับขนมปัง หรือใส้กรอกลวก  แต่หากวันใหนที่เดินทางไปต่างประเทศ เขาก็จะไม่กินอาหารที่บ้าน ส่วนใหญ่จะวางแผนไปกินอาหาร

กันตามสนามบิน หรือซื้อของง่ายๆกินตามเซเว่น จะไม่มัวมาทำอาหารอยู่ที่บ้านก่อนเดินทาง  ส่วนมากแล้วคนนอร์เวย์ชอบกินชีส  ที่มีรสชาติต่างๆแตกต่างกันไป  พวกเขากินร่วมกับไวค์หรือผลไม้  ส่วนเครื่องดื่มในตอนเช้าคือกาแฟดำไม่ใส่ครีม ไม่ใส่นำตาล  อาหารยอดฮิตของคนนอร์เวย์คือ  แพนเค้ก หรือฮอตดอกกับแป้งแผ่นขาวๆกลมที่มีขายตามเซเว่น 

ช่วงหน้าร้อนที่ฮิตที่สุดคือไอศครีม ก้อนโตๆมีหลายแบบหลายรส ยิ่งคนแก่ก็ชอบกิน ผิดกับบ้านเรา  หากเห็นเดินเรียไอศครีม ก็คงคิดว่าแปลก

 • อยู่นอร์เวย์ ลำบากใหม

ไม่ลำบากหากเราเข้าใจสังคมวัฒนธรรม กฎหมาย การวางตัว  ทุกสิ่งทุกอย่างต้องปรับตัว ซึ่งต้องใช้เวลาซักนิดนึง  อย่าพยายามเอาสังคมไทยมาเปรียบเทียบ เพราะมันคน

ละประเทศกัน เรามันคนเอเชีย ส่วนพวกเขาคนยุโรป มันย่อมต่างกันอยู่แล้วในหลายด้าน แต่ที่เหมือนกันก็เห็นจะเป็นความเป็นมนุษย์เหมือนกัน มีความรู้สึกของความเป็นคนที่เหมือนกัน ต่างกันตรงที่ ชาติ ภาษา วัฒนธรรม เข้ามาเป็นตัวเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ทำให้ เอเชียและยุโรปไม่เหมือนกัน   แต่ก้ต้องอดทนถ้าคิดจะอยู่ที่นี้แล้วล่ะก็  แต่สมัยนี้คนยุโรปก็ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของบ้านเราเข้าไปมาก จึงรู้สึกเลยว่าพวกเขารู้เท่าทันเรามากขึ้น จนเกิดการปะทะคารมกันขึ้น  กว่าจะยืนอยู่เป็นจุดของตนได้ก็ลำบากเหมือนกันสำหรับบางคน

 • คนนอร์เวย์ไม่ถูกกับประเทศอะไรบ้าง

ส่วนใหญ่ไม่ถูกกับเยอรมัน และเพื่อนบ้านอย่าง สวีเดน แต่ก็ไม่มีอะไร เพียงแต่แค่นินทา ว่ากูว่ามึง  แต่ก็ไม่ถึงขั้นรบรากัน ก็เหมือนบ้านเรา กับเขมรส่วยและพม่าแหละ

 • โดยส่วนใหญ่คนนอร์เวย์ พูดเกี่ยวกับอาหารไทยว่าอย่างไร

เขาบอกว่าคนไทยกินอาหารรสจัด และกินพริกเก่ง และกินข้าว แล้วก็ไม่กินไขมันมาก เลยไม่อ้วน และคนไทยไม่ค่อยชอบกินอาหารฟ๊าดฟูด เป็นสิ่งที่โชคดีมาก พวกเขา

ชอบอาหารไทย โดยเฉพาะต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง ผัดเปรี้ยวหวาน ซึ่งรสชาติไม่ออกหวานเหมือนอาหารจีน

 • ส่วนใหนของวัฒนธรรมไทยที่คนนอร์เวย์ไม่ชอบ

การที่ลูกต้องส่งเงินไปช่วยพ่อแม่ทุกเดือน  การช่วยเหลือวงค์ศาคณาญาติของคนไทยที่ไม่มีที่สิ้นสุด  การชอบตีเด็กของพ่อแม่  การคอรัปชั่นของสังคมไทย

 • สิ่งใดบ้างที่นอร์เวย์คล้ายกับไทย

การรักษาวัฒนธรรมที่ดีงาม และมีชาวเหนือที่มีวัฒนธรรม ภาษา การแต่งตัวเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง  และการชอบช่วยเหลือต่างประเทศ เช่นคนอพยพ 

 • สิ่งใดที่ต้องปรับตัวเป็นอันดับแรกเมื่อมาถึงนอร์เวย์

เรื่องสภาพอากาศ   อาหาร   การพูดคุยกับคนแปลกหน้า ซึ่งคนนอร์เวย์จะไม่ค่อยชอบเข้าสังคมหรือสุงสิงกันมาก 

 • อาชีพอะไรในนอร์เวย์ที่เงินเดือนสูงๆ

ก็คงยังเป็นสากลทั่วโลก เช่น หมอ นักกฎหมาย  วิศวะกร  ผู้ทำงานด้านคอมพิวเตอร์เช่นโปรแกมเมอร์ เวปดีไซค์เนอร์เป็นต้น 

 • บริษัทอะไรที่รวยเป็นอันดับต้นๆในนอร์เวย์

บริษัทนำมัน บริษัทเดินเรือ  ธุรกิจโรงแรม  ร้านอาหาร

 • ทำไมนอร์เวย์สร้างอพาท์เมนที่มีกระจกมากๆส่วนใหญ่

เพื่อให้แสงแดดผ่านทะลุทั่วถึง และนอร์เวย์ก็มีแดดน้อย และอยู่ในช่วงการดีไซค์เนอร์สมัยใหม่ด้วย เน้นความโปร่งสะอาด สบาย จัดแต่งง่าย ซึ่งจะช่วย

ให้ง่ายต่อการขายให้แก่ลูกค้า

 • นอร์เวย์คิดอย่างไรกับการเลี้ยงสุนัข

เป็นเรื่องที่ดี เพราะสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด และสามารถฝึกสุนัขให้ทำอะไรแก่คนได้ตั้งหลายอย่าง และการมีสุนัขดีกว่าการมีลูกตรงทีว่ามันจะกินนอนอยู่กับ

เจ้าของได้นานถึงสิบห้าปี ต่างจากลูกที่พอโตก้แยกย้ายกันจากไป ส่วนใหญ่ครอบครัวที่ไม่มีลูกจะชอบเลี้ยงหรือไม่งั้นก็  ลูกๆซื้อให้พ่อแม่ได้เลี้ยงเพื่อจะได้ไม่

เหงาเวลาที่ลูกในครอบครัวแยกจากไป

 • ทำไมต้องพาสุนัขออกไปเดินถึงสามเวลา

ไม่เฉพาะให้สุนัขฝึกการขับถ่าย ยังช่วยให้สุนัขได้ออกกำลังขา มีสุขภาพแข็งแรง ร่างการสมบูรณ์ แล้วจะได้อยู่ร่วมกับคนไปนานๆ รวมถึงคนก้ได้ออกกำลังด้วย

 • เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย หนักไปไหม

ไม่  เพราะว่าการออกจากบ้านเป็นสิ่งที่ดีสำหรับที่นี่ จะได้ไม่ขี้เกียจ และเพื่อให้ร่างกายกระปี้กระเป่า มีอะไรหลายๆอย่างให้พวกเราได้เรียนรู้ในแต่ละวัน และการสอน

ของอาจารย์ก็ง่ายๆ ไปเรื่อยๆ   เติมความรู้ให้นักเรียนทีละนิดๆ จะไม่มาแบบว่ารีบเร่งให้เรียนอะไรมาก

 • จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันคริสมาสให้แฟนชาวนอร์เวย์ดีน๊า

ก่อนจะซื้อของขวัญให้แฟนคุณ ก็ต้องรู้สไตค์แฟนของเราก่อน ส่วนใหญ่เวลาที่ผู้หญิงซื้อของให้คู่รัก จะชอบตามใจตัวเองซะมากกว่า

เพราะผู้หญิงเราละเอียดอ่อนโดยลืมคำนึงถึงว่าแท้ๆจริงแล้วสิ่งที่เขาอยากได้คืออะไร สิ่งจะช่วยคุณได้เยอะคือเดินเข้าร้านที่คนประเทศเขาส่วนใหญ่

เข้ากันแต่ไม่ใช่ร้านของคนต่างชาติแล้วหัดสังเกตุดูว่าเขาซื้ออะไรให้กัน ไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเขาซื้อให้เด็กหรือผู้ใหญ่หรือซื้อให้ใคร  แต่แค่ให้เรามองๆดู

ว่าส่วนใหญ่เขาจะซื้อของประเภทใหน ก็จะช่วยให้เราคิดออกได้เยอะ มีรายการตัวอย่างของที่เราสมควรซื้อให้สามีสุดที่รักหรือแฟน

 1. กระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์
 2. ปากกาซักด้าม ด้ามละไม่เกินพันโคน แค่นี้ก็หรูแล้ว  แบบสามถึงสี่ร้อยโครนก็มี
 3. ชุดตัดเล็บ มันจะมีครบชุด ที่หรูหน่อยก็ชุดละหกร้อยกว่าโครน
 4. เสื้อผ้าหน้าหนาว อันนี้ฮิตที่สุด สำหรับหญิงไทยที่ชอบซื้อให้แฟน
 5. ไฟแช็คหรูๆสำหรับคนที่ชอบสูบบุหรี่
 6. กระเป๋าตังค์ สิ่งนี้ควรจะดีมีญี่ห้อหน่อยเพราะว่าใช้กันแทบทุกวัน
 7. ที่โกนหนวด
 8. ซื้อบัตรให้เขาสำหรับเข้าร้านสปา หรือนวด
 9. นาฬิกาปลุกแบบคาสสิค  จะมีตัววัดอุณภูมิ  จับเวลาได้  ดีๆหน่อยรู้สึกจะประมาณห้าร้อยโครน
 • จะซื้ออะไรเป็นของขวัญวันคริสมาสให้เพื่อนๆดีน๊า

ก็ต้องรู้ด้วยว่าเพื่อนของคุณเป็นคนสไตค์ใหน ไม่ใช่สักอยากจะซื้ออะไรให้ก็ซื้อ ทางที่ดีก็ถามเขาก่อนว่าเขาอยากได้อะไร หรือไม่งั้นก็ลากกันไปซื้อด้วยกัน

เพื่อนก็จะได้ของที่ถูกใจด้วย พอจะมีรายการคร่าวๆดังนี้

 1. กระเป๋าหนังสพาย
 2. ตุ้มหูเงินแท้
 3. ตุ้มหูทองเล็กๆ
 4. ผ้าพันคอพร้อมถุงมือ หรือ หมวก เซ็ตเดียวกัน
 5. กระเป๋าสะตางค์
 6. บัตรที่ไว้แลกซื้อของ พวกเสื้อผ้า กระเป๋าต่างๆที่ใช้แทนเงิน
 7. จี้ทองคำแท้
 8. สร้อยพร้อมจี้ที่ทำจากคริสตัน
 9. กระเป๋าเก็บเอกสารเล็ก
 10. กล่องใส่เครื่องประดับแบบสองชั้น เล็กใหญ่ตามราคา
 11. สร้อยคอมือทำจากคริสตัน
 12. ของที่เราประมูลได้ตามเน็ต อย่างเช่นนาฬิกา  ซึ่งราคาจริงแพงกว่าราคาประมูลก็ช่วยประหยัดได้ทางนึง
 13. กระเป๋าสพายใบใหญ่ ไว้ให้เพื่อนสพายไปโรงเรียนภาษาได้
 14. เครื่องสำอาง

 

 • คนนอร์เวย์ส่วนใหญ่ชอบไปไหน

ไปเที่ยวสเปน ชอบไปเที่ยวกับเรือ  ชอบเข้าร้านอาหารหรูๆ  ไปอยู่บ้านพักตากอากาศในช่วงซัมเมอร์

 • ทำไมภาษานอร์เวย์มันยากจัง อาจารย์สอนอะไรก็ไม่เข้าหัวสมองหรือว่าเราโง่ มีเคล็ดลับเพื่อให้เรียนเก่งไหม

ไม่มีใครโง่หรอกในโลกนี้ ถ้าคิดว่าตัวเองโง่ ก็จะโง่ตลอดไป และคนฉลาดก็ไม่ว่าคนอื่นเขาน่าโง่ด้วย ส่วนเคล็ดลับการเรียนเก่งก็คือ

 1. ตั้งใจฟังอาจารย์ อย่าจดหรือเขียนตามอาจารย์มากเกินไป และทำความเข้าใจไปพร้อมกับที่อาจารย์สอน
 2. พยายามคุยหรือสนทนากับเพื่อนบ่อยๆ ถูกผิดชั่งมัน ภาษาจะได้เข้าสมองมากๆ
 3. เวลาที่อาจารย์สอน พยายามจับคำพูดและพูดตามอาจารย์เบาๆกับตัวเอง จะได้เรียนรู้การออกเสียงไปด้วย เพราะคำพูดที่อาจารย์เปล่งออกมานั้นมีความสำคัญมากๆ
 4. เวลาดูทีวี อย่าดูผ่านๆ ให้พยายามฟังว่าเขาพูดถึงอะไร ออกเสียงอย่างไร ซึ่งเป็นหลักการฝึกฟังที่ดี
 5. หาซื้อหนังสือที่มีภาพประกอบมาอ่านจะข่วยในการจำได้เยอะ
 6. พยายามสื่อสารกับเจ้าของประเทศบ่อยๆ
 7. ดูรายการทีวีหรือภาพยนต์ที่ภาษานอร์เวย์กำกับอยู่ด้านล่าง แล้วดูตาม เพราะแกรมมาอยู่ในนั้นมากจริง เราจะเรียนได้ไวการมานั่งอ่านหนังสือหรือไปโรงเรียน
 • เราใส่ชุดดำไปงานฉลองคริสมาสได้หรือเปล่า

ได้ เพราะคนนรเวย์เขาก็ใส่กันเต็มไป

 • ขอทราบราคาค่าของในซุปเปอร์มาเก็ตคร่าวๆ

ราคาในร้านที่ชื่อICA

 1. ค่าถุงใส่ของตราชือร้านบริเวณแคชเชียร์ 0.70
 2. ซอสมะเขือเทศขวดเล็ก9.90
 3. ไอศครีมเป็นกล่องแบบถูก 34.90
 4. นำแอปเปิ้ลกล่องใหญ่แบบถูก17.90
 5. มาชิปานลูกหมูตัวเล็ก15.90
 6. มาชิปานหมูตัวใหญ่44.90
 7. มาชิปานแบบยี่ห้อถูกสุด 500กรัม15.90
 8. แปรงสีฟันแบบแพงสุดของยี่ห้อคอนเกต 49.00
 9. มันฝรั่งกรอบหนึ่งถุงรสปาปริก้า18.00
 10. ถุงดำสำหรับเก็บขี้หมา11.90
 11. มาม่าซองใหญ่นำเข้าจากยี่ปุ่น11.90
 12. ฮอทด๊อกอันใหญ่สองอัน25.90
 13. นมกล่อง12.50
 14. ครีมกล่องสำหรับทำอาหารหรือเค๊ก14.30
 15. แป๊บซี่ขวดใหญ่ปราศจากนำตาล(ช่วงราคาเต็ม)15.90
 16. ขวดเปล่าของแป๊ปซี่ขวดใหญ่ 2.50
 17. แป๊ปซี่ขวดใหญ่ปราศจากนำตาลขวดละ(ช่วงลดราคา)7.90
 18. ขนมปังอย่างดี24.90
 19. บุหรี่ยี่ห้อPRINCE ROUNDED20ราคา 67.00
 20. อาหารสำเร็จสำหรับเทศกาลคริสมาสแบบเป็นกล่อง59.90
 21. ซาลามิเนื้อกวางแบบถูก14.90
 22. ผลิตภัณท์ถูพื้นที่เป็นผ้าแบบสำเร็จรูปของยี่ห้อจิ๊ป59.90
 23. อาหารกล่องสำเร็จรูปKJØTKAKER 555Gราคา34.90
 24. หนังสือพิมพ์ยี่ห้อ DAGENS NÆRINGSLIV  20.00
 25. båtpoteterสำเร็จรูป19.90
 26. ผงสำเร็จรูปสำหรับทำคุ๊กกี้21.90
 27. ผงครีมสำหรับจิ้มกินกับมันฝรั่งกรอบ8.90
 28. TYTTEB'RSYLTETØYแบบถูกสุด16.90
 29. ถั่วเปลือกแข็งสำหรับกินเทศกาลคริสมาสที่แกะเรียบร้อยแล้ว19.90
 30. มันฝรั่งหัวใหญ่สุดลูกละประมาณ7.90
 31. กระดาษมวนบุหรี่ซองเล็ก7.00
 32. ผงซักฟอกสำหรับผ้าสีแบบซักมือในราคาถูกสุด24.00
 33. muffinsขนมถ้วยรสชอคโกแล็ตสำเร็จรูปสี่ถ้วยราคา24.90
 34. vaflerหนึ่งซอง แบบถูกที่สุด12.90
 35. ถ้วยโฟมสำหรับทำmuffinsหนึ่งกล่อง11.00
 36. เนยแท่งใหญ่สำหรับทอดอาหารฝรั่งแท่งละ15.90
 37. เนื้อวัวสองชิ้นสำหรับทำเสต๊กกินสองคน 127.56
 38. kjøttbollerอย่างดี43.90
 39. มันฝรั่งต้มแบบทำสำเร็จแล้วหนึ่งกล่อง15.90
 40. คาราเมลพุดดิ้งแบบทำสำเร็จแล้วหนึ่งกล่อง17.90
 41. วนิลาซอสแบบทำสำเร็จแล้วหนึ่งกล่อง17.90
 42. ไฟแช็คอันสั้นใหญ่8.90
 43. มะนาวสามลูก8.66
 44. อุปกรณ์ดูดนำยาเช็ดกระจก39.90
 45. แตงกวายาวหนึ่งลูก9.90
 46. ขนมปังอย่างดีช่วงลดราคาหลังคริสมาสจากราคา24.90เหลือ19.90
 47. RIBBE หมูสามชั้น อาหารสำหรับคริสมาสที่ทำสำเร็จแล้วสำหรับกินสองคน57.42
 48. สเปร์ฉีดทำความสะอาดครัวของยี่ห้อจิ๊ฟขวดละ24.90
 49. สเปร์ฉีดทำความสะอาดพื้นยี่ห้อจิ๊ฟ24.90
 50. มันฝรั่งดิบลูกเล็กหนึ่งแพ็ค39.90
 51. ขวดแป๊ปซี่เปล่าๆขวดเล็ก1.00
 52. องุ่นเขียวสดหนึ่งแพ็ค29.90
 53. มะเขือเทศสีดาหนึ่งกล่อง14.90
 54. ถั่วรวมกินแกล้มเบียร์o.298 kgx159.00 ราคา44.90
 55. ลูกกวาดและช็อคโกแล็ตตักรวม0.622kgx118.90ราคา47.38
 56. กาแฟผงหนึ่งซอง19.90

 

ราคาในร้านที่ชื่อ 7-ELEVEN

 1. ไข่ไก่กล่องเล็ก13.00
 2. ขนมปัง25.00
 3. นมกล่องเล็ก9.00
 4. เบคอน38.67
 5. ซาลามิ28.00
 6. ฮอทดอกแพ็คเล็ก45.00
 7. เนื้อหมูแผ่นกินกับขนมปัง27.00

ราคาในร้านที่ชื่อ kiwi

 1. พริกปาปริกาสามลูก19.90
 2. ปีกไก่หนึ่งถุง89.90
 3. ข้าวหอมมะลิสองกิโลหนึ่งถุง24.90
 4. ถุงเปล่าใส่ของ0.70
 5. surkål 450k ราคา4.90
 6. เนื้อซอยแล้วหนึ่งแพ็ค48.41
 7. skinke 150gหนึ่งแพ็ค19.90

 

 • บอกวิธีฝึกพูดภาษายังไงให้มันเข้าสมองหน่อย

-เวลาเข้าร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า ให้พยายามเดินอยู่ในห้างนานๆหน่อยในขณะที่เดินเลือกซื้อของ ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์โดยอ่านชื่อสินค้าทุกตัวที่เราพบเห็น

หากว่ายากหน่อยก็พยายามอ่านชื่อสินค้าที่เราสนใจอยากที่จะซื้อก็ได้  อ่านว่าภาษานอร์เวย์เรียกว่าอะไร โดบเฉพาะรายการอาหาร เครื่องปรุงต่างๆ หรือแม้แต่เสื้อผ้า

อาภรณ์ต่างๆสำคัญมากทีเดียว

-พยายามคุยกับเด็กเพราะสำเนียงพวกเขาจะพูดกันสั้นๆ ถามเราสั้นๆ เข้าใจง่ายกว่าฟังผู้ใหญ่พูด

-พยายามคุยกับคนแก่เพราะคนแก่ใจเย็น สามารถคุยกับเราซำๆได้ทั้งวัน หรือคุยเรื่องส่วนตัวได้ไม่หยุดไม่หย่อน

-พยายามไปสถานที่สำคัญสำคัญเช่น สถานที่ราชการ โรงแรม  ถนนคนเดิน ธนาคาร สวนสาธารณะ  ร้านแว่นตา ร้านหนังสือ พวกสถานที่เหล่านี้มีคำศัพย์เยอะแยะมากมายเรียนรู้เร็วกว่าในตำรา

-พยายามฟังวิทยุบ่อยที่มีแต่ภาษานอร์เวย์

-เข้าไปในเวปไซค์ที่มีชื่อสินค้ารายการต่างๆ เช่นเวปประมูลซื้อของ เวปขายเครื่องประดับ เวปซื้อขายบ้าน เป็นต้น

 • ทำอะไรในเมืองนอกดี จะได้รวยเร็วๆ

อันดับแรกก็ต้องพูดภาษาให้ได้เก่งก่อน และก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อยๆก่อนที่จะคิดทำอะไร เพราะมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คนไทยคิด

ขนาดคนประเทศของเขา เกิดที่นี่แท้ยังทำอะไรได้ยาก  อยู่นอร์เวย์หากคิดจะทำอะไรจริงๆจังก็ต้องสู้ให้ถึงที่สุด ไม่ใช่ครึ่งๆกลาง เปลี่ยนไปทำ

อย่างนั้นอย่างนี้บ่อยๆ ลองมองหางานดูว่า งานไหนที่เราทำแล้วมีความสุข ทำแล้วสนุกกับงาน ถึงแม้จะเหนื่อยแต่ก็ชอบที่จะทำ และต้องทำงานที่ตรงกับ

ความสามารถของเรา ตรงกับพรสวรรค์ แล้วทำให้ดีที่สุด แล้วอยู่กับงานนั้นได้นานๆ ถึงแม้ว่าคนไทยจะว่างงาน แต่พอเจองานที่ตัวเองทำแล้วมีความสุข

ก็อาจจะเสริมพลังให้เราก้าวต่อไป เพราะฉะนั้นสิ่งในที่ทำแล้วมีความสุขก็มักจะประสบผลสำเร็จเสมอ  จึงจะเห็นได้ว่าคนนอร์เวย์ส่วนใหญ่มีหลักฐานมั่นคง

กับงานที่ทำมาหลายสิบปี สังเกตุคนที่มีฐานะจะไม่ค่อยเปลี่ยนงานบ่อยๆ และพวกเขาอยู่กับงานมากกว่าใช้ชีวิตส่วนตัว ส่วนคนที่เปลี่ยนงานบ่อยๆ หรือว่าง

งานนาน ชีวิตพวกเขาจะขึ้นลงๆไม่แน่นอน เพราะยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้

ส่วนงานใหนทำแล้วได้เงินดี ทำแล้วรวยๆนั้น ขอตอบว่า  มีสิทธิ์รวยได้ทุกงาน  ขนาดงานทำความสะอาดยังรวยได้เลย หากรู้จักวางระบบ รักที่จะทำ กล้า และ

สู้ ซึ่งคนนอร์เวย์ที่เป็นเจ้าของบริษัททำความสะอาดก็ยังรวยติดอันดับมาแล้ว 

สำหรับหญิงไทยที่เข้ามาอยู่ใหม่ๆอย่างพวกเราๆก็ต้องใช้เวลาหน่อย  อย่าลืมว่าฝรั่งคิดไม่เหมือนคนไทย หากจะทำอะไรที่คนนอร์เวย์ทำกันอยู่แล้วน่ะหมดสิทธิ์ที่

จะรุ่งนอกจากต้องทำให้ดีกว่าเขาให้ได้  และต้องทำให้แปลกกว่าเขา ซึ่งรับรองว่าเป็นจุดสำคัญมาก   โดยเฉพาะคนต่างชาติคือพลเมืองชั้นสอง  ทางที่ดีที่สุดคือ

ทำงานเก็บเงิน ไปใช้ไปกินที่เมืองไทยก็เหลือเฟือ  ถึงเวลาก็กลับมาทำงานกันที่เมืองนอกเหมือนเดิม  เหมือนได้ใช้ชีวิตอยู่สองประเทศ  ชีวิตมนุษย์คนเราก็เท่านี้

แหล่ะ  แต่มันก้ไม่เป็นอย่างนั้นน่ะซิ เพราะนิสัยมนุษย์แท้จริงคือ มีหนึ่งแล้วอยากมีสอง  มันเลยทำให้คนที่ไม่มีกึ๋นน่ะอยากรวย  จนลืมไปแล้วว่า

ก็มีทุกอย่างครบแล้วยังจะเอาอะไรอีก  และลืมไปแล้วว่า ขนาดที่เมืองไทยชีวิตเรายังไม่ประสบผลสำเร็จ แล้วมาอยู่เมืองนอกจะทำมาหากินแข่งอะไรกับเจ้าของประเทศหรือ

คนประเทศอื่นตั้งหลายร้อยประเทศได้ บางคนก็ทำธุรกิจที่เมืองไทยมาแล้วคิดว่าจะมาเปิดที่เมืองนอกแล้วได้ผลดีเพราะมีประสบการณ์ แต่ผิดคลาด เพราะมันต่างกันเหลือเกิน  ฉะนั้นสรุปเลยว่า คนที่จะประสบผลสำเร็จได้ไม่ว่าจะอยู่ประเทศใดก็ตามต้องมีกึ๋น กล้า สู้  แปลก เป็นตัวของตัวเอง  ขยันอดทน  แล้วธุรกิจหรืองานทุกอย่างจะไปได้สวย

 • ยกตัวอย่างงานต่างๆที่สาวไทยที่นี่ทำกัน
 1. ทำความสะอาดตามบ้าน ออฟฟิต  ห้างสรรพสินค้า โรงแรม
 2. เลี้ยงเด็ก
 3. ร้านเสริมสวย สำหรับคนไทยที่มีเส้นสาย เข้าไปทำตามร้านที่เจ้าของเป็นคนไทย
 4. ช่วยขายดอกไม้ ต้องพูดภาษาเขาได้บ้าง
 5. ขายสตอเบอรี่ตามฤดูกาล
 6. ช่วยจัดเสื้อ จัดของ ร้านขายเสื้อผ้า
 7. งานครัวตามร้านอาหารไทย
 8. งานบ้านของตัวเอง โดยกินเงินเดือนสามี
 9. ดูแลคนแก่

 


      วัฒนธรรมเเละอะไรๆที่เเตกต่าง
       นรเวย์ ใส่ชุดสีดําไปงานเเต่งงานได้
        เวลาให้ของขวัญควรจะถามก่อนว่าอยากได้อะไรหรือขาดเหลืออะไรก่อนที่จะซึ้อให้เขา
        ฝรั่งชอบให้จูบบ่อยๆเเละบอกรักบ่อยๆเเละชอบให้พูดอะไรออกมาตรงๆ
        การทํางานคิดเป็นชั่วโมง ค่าจ้างพนักงานเเพงมาก จึงไม่มีเปิดขายอาหารโต้รุ่ง ตลอด24 ช.ม.
        สามี ภรรยากัน เวลานอนด้วยกันเเก้ผ้านอนทุกครั้ง ถึงคืนนั้นจะมีเซ็กหรือไม่ก็ตาม
        ผู้ชายเวลาเสียใจ อยากรัองให้ก็รัองออกมา อย่ากลั้นไว้ เเละอย่าอายที่จะรัอง ถ้าไม่ยอมเเสดงให้เห็นว่าคุณรู้สึกเช่นไร เขา
        เปรียบว่าเป็นเหมือนคนที่อ่อนเเอ
        ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน เเม้เเต่ในห้างสรรพสินค้า เวลาบริการลูกค้า ก็จะพูดคุยกับลูกค้าเหมือนกันความสุถาพเหมือนกัน
        ภายในประเทศจะเเบ่งเเยกโซนว่า เขตใหนคนต่างชาติอยู่ ค่าที่พักที่อยู่อาศัยก็จะไม่เเพงมากนัก หรือเขตใหนที่คน
        ที่มีตังค์อยู่กันค่าที่พักก็จะเเพงสูงลิบลิ่ว ทําให้สะดวกง่ายต่อการปกครองของประเทศเเละง่ายในการหาที่อยู่อาศัยด้วย
        สามารถล่าสัตว์ อย่างเช่นกวางได้ เพราะกวางที่นี่เยอะมาก เเต่ตัองขัอมูลเกี่ยวกับการล่า ทุกปี จะกําหนดว่า จะสามารถล่าได้กี่ตัว
        ถ้าสุนัขเผลอไปกันใคร กฎหมายระบุว่าจะตัองฆ่าสุนัขตัวนั้นทิ้ง เเละถ้าเลี้ยงสุนัขต้องพาออกไปจูงเดินเล่นเป็นประจํา
        สามารถนําสุนัขขึ้นรถเมย์ รถไฟ รถต่างๆได้เสียราคาเท่ากับราคาของคน
        เวลาซื้อของในซุปเปอร์มาเก็ตต้องยิบของใส่ถุงเอง เเละค่าถุงก็ไม่ได้ฟรีต้องจ่ายตังค์เเม้เเต่ในเซเว่นก็ต้องจ่ายค่าถุง เเต่เราจะ ไม่        เอา
        ถุงก็ได้เพราะซึ้อเเค่เล็กน้อย
        หลังจากหนึ่งทุ่มเเล้วห้ามซึ้อขายเหล้าเบียร์
        เวลาเมาต่อให้อ้วกเเตกเเค่ไหนก็ไม่ยอมช่วยเหลือกัน ปล่อยให้อ้วกๆไป
        พักเที่ยงเเค่สามสิบนาทีของวันทํางาน

        

      -
เเบบบ้านนรเวย์1,2,3,4
         
-จับปลานรเวย์ตัวใหญ่1,2,3,4,5,6
 

            

 
 

 

  
 ข้อมูลเบื้องต้น :

ที่ตั้ง

ตั้งอยู่บนคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ซึ่งอยู่ทางเหนือของทวีปยุโรป

พื้นที่

385,364 ตร.กม.

ประชากร

นอร์เวย์มีประชากรราว 4,500,000 คน

เมืองหลวง

กรุงออสโล เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีประชากรราว 500,000 คน

ภาษา

ภาษานอร์เวย์เป็นภาษาประจำชาติ แต่คนนอร์เวย์มากกว่าร้อยละ 90 สามารถพูด อ่าน เขียนภาษาอังกฤษได้ดี

ศาสนา

คนนอร์เวย์ร้อยละเกือบ 90% นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรแทสเตนท์

การปกครอง

ระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภาที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 19 เคาน์ตี้ และ 435 คอมมูนทั่วประเทศ

ระบบการเมือง
นอร์เวย์มีระบบการเมืองแบบรัฐสภา (ใช้ระบบสภาเดียว) นอร์เวย์มีนโยบายที่จะพัฒนาประเทศให้สามารถสนองตอบต่อเศรษฐกิจโลก และก้าวทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ตลอดจนให้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน เน้นการกระจายรายได้อย่างยุติธรรมในสังคม และการให้สวัสดิการแก่ประชาชนในด้านการศึกษาและบริการสาธารณสุข

ระบบเศรษฐกิจ

นอร์เวย์มีระบบเศรษฐกิจแบบเสรีที่มีเสถียรภาพและมั่นคง รายได้หลักของนอร์เวย์ขึ้นอยู่
กับน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ
ปัจจุบันเงินโครนนอร์เวย์มีค่าอ่อนลงเมื่อเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐ โดย 1 เหรียญสหรัฐเท่ากับประมาณ 9.00 โครนนอร์เวย์ หรือ 1 โครนนอร์เวย์ เท่ากับประมาณ 5.00 บาท

สินค้าออกที่สำคัญของนอร์เวย์ ได้เแก่ น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ เครื่องจักร/อุปกรณ์ขนส่ง ปุ๋ย เคมีภัณฑ์ เยื่อกระดาษ ผลิตภัณฑ์ประมง ส่วนสินค้านำเข้าที่สำคัญ ได้แก่ เครื่องจักรอุตสาหกรรม เครื่องไฟฟ้า รถยนต์ อุปกรณ์ขนส่งทางเรือ เคมีภัณฑ์ เสื้อผ้าและสิ่งทอ คอมพิวเตอร์ กระดาษ และอาหาร

มูลค่าการค้ารวมไทย - นอร์เวย์ยังมีไม่มาก แต่ประเทศไทยเป็นฝ่ายเสียเปรียบดุลการค้ากับนอร์เวย์มาตลอด โดยไทยนำเข้าปุ๋ย เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรไฟฟ้า อุปกรณ์สื่อสาร เยื่อกระดาษ และอาหารทะเลจากนอร์เวย์ และไทยส่งสินค้า ประเภทคอมพิวเตอร์ เสื้อผ้า ผ้าผืน อาหาร และเครื่องใช้ไฟฟ้าไปยังนอร์เวย์

ปัจจุบันคนนอร์เวย์นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้นเรื่อย อัตราการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวนอร์เวย์ที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยอยู่ในระหว่างร้อยละ 20-35 ต่อปีในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวนอร์เวย์ส่วนมากจะเดินทางมาเที่ยวภูเก็ต

สภาพสังคมและความเป็นอยู่

นอร์เวย์เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน คนนอร์เวย์จึงมีใจเปิดกว้างสำหรับคนเชื้อชาติอื่น และพร้อมให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ด้อยโอกาสกว่า ทำให้ปัจจุบันมีคนต่างชาติที่ได้รับสัญชาตินอร์เวย์อยู่มากถึงร้อยละ 7 ของจำนวนประชากร ส่วนมากเป็นชาวเคิร์ด อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน นอร์เวย์เริ่มเข้มงวดกับคนต่างชาติที่ขอลี้ภัยมาอยู่ในนอร์เวย์มากขึ้น

มีคนไทยอาศัยอยู่ในนอร์เวย์ราว 5,000 คน ส่วนมากเป็นหญิงที่แต่งงานมาอยู่อาศัยกับสามีชาวนอร์เวย์ โดยส่วนมากอาศัยอยู่ในกรุงออสโล เมืองเบอร์เก้น และเมืองสตาวังเง่อร์ ในนอร์เวย์มีวัดไทย 1 วัด ชื่อวัดไทยนอร์เวย์ ตั้งอยู่ในเขตแบรุ่ม คอมมูน ห่างจากกรุงออสโลไปประมาณ 15 ก.ม. มีพระประจำวัดอยู่ 2 รูป

นอร์เวย์เป็นประเทศที่ร่ำรวย มีรายได้ประชาชาติต่อหัว เฉลี่ยสูงเป็นลำดับต้น ๆ ของโลก ค่าครองชีพในนอร์เวย์จึงสูงตามไปด้วย ค่าครองชีพในนอร์เวย์จะสูงกว่าในประเทศไทยราว 4-5 เท่า ในนอร์เวย์มีร้านอาหารจีน ร้านอาหารไทยและร้านขายของชำ ที่มีส่วนประกอบและเครื่องปรุงอาหารเอเชียขาย รวมทั้งผักสดจากเมืองไทยด้วย แต่ราคาสินค้าจะสูงกว่า ราคาในประเทศไทย 3-4 เท่า ส่วนผักผลไม้สดจะมีราคาสูงกว่าเมืองไทย 10 เท่า

ความเป็นอยู่โดยรวมในนอร์เวย์จัดว่าสะดวกสบาย นอร์เวย์มีระบบขนส่งมวลชนดีมาก ไม่แออัด มีห้างสรรพสินค้าและ Supermarket มากมายใจกลางเมือง นอกจากนี้ ยังมีห้างสรรพสินค้านอกเมืองอีกหลายแห่ง ภาพยนตร์ในโทรทัศน์นอร์เวย์ ส่วนมากจะเป็นภาพยนตร์อเมริกันโดยเปิดเสียงภาษาอังกฤษ และมีคำบรรยายภาษานอร์เวย์

นอร์เวย์มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินสูง คนนอร์เวย์ปฏิบัติตามกฎระเบียบ และมีความซื่อสัตย์ รักษาคำพูด รวมทั้งมีความเป็นมิตรกับคนต่างชาติ

นอร์เวย์ใช้ไฟฟ้าระบบ 220 โวลท์เหมือนในประเทศไทย แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าในนอร์เวย์จะใช้ปลั๊กตัวผู้ชนิดขากลม ต่างกับปลั๊กตัวผู้ในไทยที่ใช้ชนิดขาแบน จึงสามารถนำเครื่องใช้ไฟฟ้าจากเมืองไทยไปใช้ในนอร์เวย์ได้โดยเปลี่ยนปลั๊กตัวผู้

นอร์เวย์ตั้งอยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือจึงมีอากาศหนาวเย็นมากเป็นเวลานานถึง 6 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน - เมษายน ซึ่งจะมีอุณหภูมิราว - 40 ถึง 0 องศาเซลเซียส โดยอากาศจะหนาวที่สุดในเดือนธันวาคม และจะมีหิมะตกตั้งแต่เดือนธันวาคม - เมษายน เสื้อผ้าที่สวมใส่ในฤดูหนาวควรเป็นผ้าขนสัตว์ซึ่งจะให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ดี และช่วงฤดูหนาว ระยะเวลากลางวันจะสั้นกว่าเวลากลางคืนมาก โดยเดือนธันวาคม - มกราคม จะมีแสงแดดเพียงวันละ 0-6 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนฤดูร้อนในนอร์เวย์จะมีระยะเวลาเพียง 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน - สิงหาคม โดยจะมีอุณหภูมิประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส ในช่วงฤดูร้อนจะมีระยะเวลากลางวันยาวกว่าระยะเวลากลางคืนมาก โดยจะมีแสงแดดวันละ 18-24 ชั่วโมง