- หน้าแรก(นอร์เวย์)
- เกี่ยวกับเรา
- ประชาสัมพันธ์ข่าวชาวไทย-นอร์เวย์
- พูดภาษาอังกฤษ
- พูดภาษานอร์เวย์พื้นฐาน
- เรียนภาษานอร์เวย์(ง่ายๆด้วยตัวเอง)
- พูดภาษานอร์เวย์ตอน1 / 2
- ฝรั่งพูดไทย1   2
- ลิงค์เกี่ยวกับคนไทยในต่างประเทศ
- ฝึกทำอาหารไทย(คลิบวีดีโอ)
- อาหารจานเดียวกินบ่อยๆ
- โซนพิเศษ
- ฝรั่งเศษ เยอรมัน อังกฤษ อิตาลี่
- เมืองออสโล นอร์เวย์
- ภาคเหนือนอร์เวย์
- อยู่ที่ไหนตอนนี้
- อพาท์เมนเหงาๆ
- อากริบริเก้ ท่าเรือสวย
- แบ่งปันความสุข
- กินอาหารอะไรในเมืองหนาว
- การนำน้องหมา แมว กลับไทย(ใหม่)
- รูปถ่ายสไตค์ ไทย
- เด็กเขา เด็กเรา เอะ!! ยังไง
- เพื่อนไทยในนรเวย์นี่แหล่ะ
- เพื่อนฝรั่ง "ยังเด็กอยู่เลยก็มี"
- คุณเช่เต๊ คนทำเวป
- ข่าวสารใกล้ใกล     นิตยสาร
- ถูกใจคนช่างเลือก
- ตอบข้อสงสัยในนอร์เวย์(ใหม่)
- ลูกครึ่งไทยงานสงกรานต์(ใหม่)
- ชุดแต่งกายสวยงามงานไทย4ภาค
- มีเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง
- บรรยากาศท่องเที่ยว
- เพื่อนนักเรียนร่วมชั้น
- ลูกค้าของผู้จัดทำเวปไซค์
- สักยันต์
- ทำอะไร? อาหารฝรั่ง
- สูตรลัดอาหารไทย
- เที่ยวปารีส
- ของขวัญสวยๆ ราคาไม่แพงมาแล้ว
-ภาพสวนสนุก ที่นอร์เวย์   ใหม่
-วันชาตินอร์เวย์
 

 

 

 

บร

 

     
                     
ข้อมูลโดยละเอียดของนอร์เวย์

มีหลายอย่างเกิดขึ้นเมื่อเราต้องย้ายไปอยู่ประเทศใหม่ คนเหล่านี้ต้องเจอเหตุการณ์สามขั้นตอนดังนี้

ช่วงที่หนึ่ง  ในตอนแรกคุณจะรู้สึกคาดหวังดีใจ สิ่งที่ดีๆไว้ล่วงหน้า คุณจะยุ่งมากมีหลายอย่างที่ต้องจัดก่าร สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น สำหรับคุณ คุณสามารถคาดหวังในโอกาสใหม่ๆ ที่ตนได้รับ แทนการคิดถึงสิ่งที่ทิ้งไว้เบื้องหลังที่ต้องสูญเสีย

ช่วงที่สอง หลังจากผ่านไปซักสองสามวัน สํปดาห์หรือเป็นเดือน หลายคนจะรู้ว่าการใช้ชีวิตในบ้านใหม่เป็นเรื่องยาก สิ่งใหม่ๆทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นคง คุณป่วยและเหนื่อยใจ สิ่งต่างๆไม่คุ้นเคยเหมือนบ้านเกิด

ช่วงที่สาม หลังจากผ่านพ้นไปช่วงหนึ่ง ทุกอย่างจะง่ายขึ้น คุณมีความเข้าใจมากขึ้น ทั้งด้านภาษาและระบบประเทศใหม่อนาคตดูสดใสขึ้น คุณยอมรับในการย้ายที่อยู่  และเริ่มเห็นข้อดีของชีวิต  และค่านิยมในประเทศใหม่นสังละเล็กน้อย เมื่อคุณสามารถปรับตัวและผสมผสานกันได้แล้วคุณจะพบที่สำหรับตัวเองในสังคมแห่งใหม่

การย้ายถิ่นฐานละการอพยพ

มีคนมากมายที่เดินทางไปยังที่ต่างๆทั่งโลกตลอดประวัติศาตร์มนุษย์ชาติ ตัวอย่างของการย้ายถิ่นที่ร่วมสมัย คือกรณีการย้ายถิ่นฐาน

ในสหรัฐอเมริกา ในช่วงปี1850-1920มีประชากรประมาณห้าสิบถึงหกสิบล้านคนที่ย้ายถิ่นฐานเข้าไปในสหรัฐอเมริกา และในจำนวนนี้ประ

มาณแปดแสนคนที่ย้ายไป

ผู้ที่ย้ายถิ่นฐานหลายคนเริ่มเข้ามาในประเทศนอร์เวย์เมื่อช่วงห้าสิบปี ที่ผ่านมาในฐานะผู้ลี้ภัย บางส่วนมาเพื่อหางานทำ คนเหล่านี้มาจากทวีปยุโรป และส่วนอื่นๆของโลก

ปัจจุบันประเทศนอร์เวย์ มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ4.6ล้านคนโดยจำนวน349,000คนในจำนวนนี้เกิดที่ต่างประเทศ หรือมีพ่อแม่ที่เกิดต่างประเทศมีอัตราสูงถึง 7.6เปอร์เซ็น ของประชากรนอร์เวย์มากกว่าในปี1980ถึงสามเท่า และเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ย้ายถิ่นฐานในนอร์เวย์ถือสัญชาตินอร์เวย์

สิ่งทีใช้แสดงตน

หมายเลขประจำตัวมีความจำเป็นในหลาย เช่นการยื่นเรื่องกับธนาคาร การทำหนังสือเดินทางหรือบัตรผู้เสียภาษี ในกรณีที่ต้องแสดงตัว เราจำเป็นต้องใช้ระหัสประจำตัวนี้ โดยต้องใช้เอกสารที่ได้รับการรับรอง และมีหมายเลขประจำตัวของเราอยู่ด้วย ตัวอย่างได้แก่ หนังสือเดินทางบัตรธนาคารและใบขับขี่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหมายเลขบัตรประจำตัวได้ที่www.intro.cappelen.no

ชั้นเรียนภาษานอร์เวย์

-ภาษานอร์เวย์ไม่จำเป็นสำหรับฉันเพราะฉันไม่ได้ทำงานที่นี่

-ฉันแก่เกินไปที่จะเรียนภาษาใหม่

-ฉันมีครอบครัวใหญ่และมีเพื่อนหลายคนที่มาจากบ้านเกิดฉันไม่ต้องเรียนภาษา

-การดูข่าวนอร์เวย์ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจทำให้ฉันรู้สั่งคมนอร์เวย์ไปด้วย

-ให้ลูกๆช่วยแปลให้ฉันก็ได้

-ฉันต้องการงานดังนั้นฉันจึงต้องเรียนภาษานอร์เวย์

-ฉันไม่เข้าใจสิ่งที่ลูกๆคุยกัน

เจ้าหน้าที่ของนอร์เวย์เชื่อว่าทุกคนควรจะพูดภาษานอร์เวย์ได้

จึงจัดให้มีชั้นเรียนภาษานอร์เวย์สำหรับผู้ที่ย้ายถิ่นฐาน บางคนอาจได้เรียนภาษานอร์เวย์ฟรี ในขณะที่บางคนต้องเสี่ยเงิน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับใบอนุญาติพำนักที่เป็นตัวกำหนด ว่าชั้นเรียนจะจัดให้ฟรีหรือไม่ ดูข้อมูลได้ที่www.intro.cappelen.no

คุณต้องเรียนภาษาอย่างน้อย 300ชั่วโมง หากต้องการใบอนุญาติผู้พำนักในประเทศนอร์เวย์โดย ห้าสิบชั่วโมงในการเรียน จะเป็นการศึกษาสังคม ในภาษาที่คุณเข้าใจได้ คุณต้องเรียนจบชั่วโมงเรียนทั้งสามร้อยชั่วโมงระหว่างช่วงสามปีแรกที่คุณอาศัยอยู่นอร์เวย์

                                                     ประวัติโดยย่อของประเทศนอร์เวย์

นอร์เวย์เป็นพันธมิตรกับเดนมาร์กตั้งแต่ปี1380จนถึงปี 1380จนถึง1814 ในช่วงนั้นนอร์เวย์มีกษัติย์ชาวเดนมาร์กเป็นผู้ปกครอง นอร์เวย์เป็นประเทศที่ยากจนที่สุดประเทศหนึ่งในยุโรป การเพาะปลูกนอร์เวย์ยากลำบากมาก ชาวนอร์เวย์จ่ายภาษีให้รัฐบาลเดนมาร์ก เป็นผู้รับรายได้จากทรัพยากรในประเทศนอร์เวย์ ชาวนอร์เวย์ส่วนใหญ่อ่านเขียนไม่ได้ ภาษาราชการของนอร์เวย์คือภาษานอร์เวย์

ในช่วงต้นของศตวรรษที่สิบแปด มีสงครามและความไม่สงบเกิดบ่อยครั้ง ในยุโรปป1814กษัติย์เดนมาร์ก ต้องยกนอร์เวย์ให้สวีเดน ทำให้ชาวนอร์เวย์ให้สวีเดนทํสให้ชาวนอร์เวย์ไม่พอใจ ประชาชนต้องการอิ่สระ และได้รับเอกราชดังนั้นจึงเขียนรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่และเลือกกษัตริย์ของตนเองทำให้กษัติริย์สวีเดนไม่พอใจและมีสงครามช่วงสั้นๆ เกิดขึ้นระหว่างนอร์เวย์และสวีเดน ทำให้นอร์เวย์ต้องอยู่ภายใต้นอร์วย์นอร์เวย์อยู่ภายใต้นอร์เวย์ถึงปี1905 ผู้เขียนหนังสือต่างเขียนเกี่ยวนอร์เวย์อย่างน่าสินใจ จิตกรเองก็วาดภาพทิวทัศน์ทีสวยงามนักแต่งเพลงก็ผลิตผลงานเพลงสะท้อนให้เห็นนอร์เวย์ทีสวยงาม

นอร์เวย์กลายเป็นเอกราชอีกครั้ง นอร์เวย์เป็นไทในที่สุด ถือเป็นการ เริ่มยุคใหม่ ชาวนอร์เวย์ต้องทำงานหนักเพื่อให้นอร์เวย์เป็นประเทศที่น่าอยู่ สภามีงานต้องทำมากมาย ได้ผ่านร่างกฎหมายเป็นจำนวนมาก และได้ข้อวินจฉ้นไม่ควรให้คนทำงานเกินวันละสิบชั่วโมง ในปี1991

ทำงานถูกลดลงเป็นแปดชั่วโมง คนงานทุกคนมีสิทธิ์รับผลประโยชน์ขณะลาป่วยซึ่งหมายความว่า พวกเขาได้รับเงินจากรํฐบาลเมี่อป่วยนับตั้งแต่ปี1913ทุกคนต้องมีอายุเกินยี่สิบห้าปี มีสิทธ์ลงคะแนนเลือกตั้งทั่วไปโดยเท่าเที่ยมกันทั้งชายและหญิง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเศษฐกิจนอร์เวย์ตกตำมาก นอร์เวย์ประสบปัญหาเศรษกิจโดยตลอด ในปี1939สงครามโลกครั้งที่สองได้เริ่มเมือวันที่9เมษายน1940

โดยเยอรมันเข้ายึดครองนอร์เวย์นอร์เวย์ถูกปกครองโดยชาวเยอรมัน เป็นเวลาห้าปี สงครามโลกทำลายล้างบ้านเมืองไปมาก นับเป็นช่วงที่ยากลำบากเป็นอย่างมาก สงครามสิ้นสุดเมื่อวันที่8พฤษภาคม 1984เยอร์มันยอมจำนนและนอร์เวย์ได้รับอิสระภาพอีกครั้ง

ในช่วงหลังสงคราม เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นเรื่อยๆ ในปี1969 มีการขุดพบนำมันบริเวณชายฝั่งทะเลของนอร์เวย์ จึงเริ่มขึ้น ปัจจุบันนอร์เวย์มีมาตรฐานการใช้ชีวิตที่สูงมาก นอร์เวย์ปกครองด้วยระบบกษัติย์ ดังน้นกษัติย์ไม่มีอำนาจทางการเมืองอย่างแท้จริง กษัตย์องค์ปัจจุบันคือฮารัล ทรงเป็นพระราชบุตรของพระเจ้าโอลัฟสมเด็ขพระราชินีทรงมีพระนามว่าซอนย่า มกุฎราชกุมารฮาคอนคือผู้ที่จะเป็นกษัติย์องศ์ต่อไปของนอร์เวย์ เจ้าหญิงอินกริด อเล็กซานดราถือเป็นผู้สืบทอดราชบัลลังค์พระองค์ต่อไป

ระบบประชาธิปไตย

นอร์เวย์เป็นประเทศประชาธิปไตย  สภาประกอบด้วยสมาชิกรัฐสภา 169คนจากพรรคการเมืองต่างๆรัฐธรรมนูญของนอร์เวย์ได้รับการรับรองเมื่อ17พฤาภาคม และถือว่าทันสมัยมากที่สุดฉบับหนึ่งของโลกเขียนขึ้นโดยให้นอร์เวย์มิอิสระภาพอย่างแท้จริง

สิทธิ์ในการลงคะแนน

-อายุ18ปีขึ้นไป

-ต้องเป็นประชากรนอร์เวย์

-เพื่อลงคะแนนให้กับหน่วยงานในท้องถิ่นคุณต้องอยู่ในนอร์เวย์เป็นเวลาอย่างน้อยสามปี

นอร์เวยืถือว่าก่ารแบ่งแยกหรือกีดกันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เพศ เชื้อชาติ ภาษา ศาสนาหรือความโนมเอียงทางเพศ

รายชื่อพรรคการเมือง

Venstreพรรคเสรีนิยม

Senterpartietพรรครวมศูนย์

Sosialistiskพรรคสังคมนิยมฝ่ายซ้าย

Rd Valgallianseพรรคพันธมิตรแดง

Kristelig Folkepartiพรรคคริสเตียน

Hyreพรรคอนุรักษ์นิยม

Fremskrittsพรรคก้าวหน้า

Arbeiderpartietพรรคแรงงาน

อาหาร

ส่วนใหญ่ผู้ย้ายถิ่นฐานมีปัญหาสุขภาพมากกว่าคนนอร์เวย์

โรคเบาหวาน

โรคอ้วน

ปัญญาหาสุภาพฟัน

ขาดสารอาหารโดยเฉพาะ เหล็กและวิตามินดี

โรคซึมเศร้า

ผักในนอร์เวย์มีราคาแพงมาก

ผมต้องเลี้ยงขนมปังเวลาที่มีแขกมาบ้น

แสงแดดที่นี่น้อยมาก

มันฝรั่งกรอบที่นี่อร่อยและราคาถูก

ก่ารดื่มนำอัดลมเวลากระหายเป็นสิ่งที่ดี

ฉันไม่ชอบนำมันตับปลา

ฉันชอบชาใส่นำตาลมากๆ

บริการด้านสุขภาพ

คนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในประเทศนอร์เวย์จะมีโรคประจำตัว นั่นคือแพทย์ที่ให้บริการท่านอยู่เป็นประจำ คุณสามารถดูราชื่อได้จากสํสนักงานประกันแห่งชาติจากหน่วยงานท้องถิ่น เพือคัดเลือกแพทย์ที่คุณต้องการ คุณได้รับจดหมายจากสำนักงานประกันแห่งชาติ จากหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อแจ้งว่าแพทย์ประจำตัวคุณคือใคร คุณสามารถเปลี่ยนแพทย์ประจำตัวได้แต่ไม่เกินสองปีต่อครั้ง

เมื่อคุณต้องการพูดคุยกับแพทย์ประจำตัว คุณสามารถโทรศัพย์ติดต่อเพื่อนัดหมายได้ปกติก็รอสองถึงสามวันก่อนถึงวันแพทย์นัด แต่ถ้าป่วยหนักก็พบแพทย์ในวันเดียวกันได้ หาคุณและแพทย์ไม่สามารถพูดกันเข้าใจได้ก็มีสิทธ์ใช้ล่าได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างไร

คุณสามารถซื้อยาได้จากเภสัชกรจากร้ายขายยา เจ้าหน้าที่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องยาที่ใช้ และให้ความช่วยเหลือ เลือกยาได้อย่างถูกต้อง คุณไม่สามารถเลือกยาได้ตามใจชอบได้ เนื่องจากยาหลายตัวต้องมีใบสั่งแพทย์

ทุกคนที่ทำงานในหวยงานให้บริการสุขภาพแห่งชาติ มีหน้าที่เก็บรักษาความลับ ซึ่งหมายความว่าคนเหล่านี้ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลแก่บุคคลอื่นเว้นแต่ได้รับการยินยอม และหมายความว่าคุณสามารถแจ้งปัญาหาไดๆกับแพทย์ได้โดยไม่ต้องกังวล คุณมีสิทธ์ทราบว่าแพทย์เขียนอะไรลงในประวัติของคุณบ้าง

ถ้าคุณป่วยหนักหรือได้รับบาดเจ็บโทรไปได้ที่ เบอร์113

ไฟไหม้110

ตำรวจ112

รถพยาบาล113

ทำใจให้สงบและให้ข้อมูลดังนี้

ชื่อและที่อยู่

หมายเลขโทรศัพย์

อธิบายสถานการณ์

การแต่งงานในนอร์เวย์

อายุเฉลี่ยกรแต่งงานครั้งแรกในนอร์เวย์คือ29.5ปีสำหรับผู้หญิง สำหรับผู้ชาย32ปี    หลายคนแต่งงานหลังจากการทดลองอยู่ด้วยกันมาก่อนแล้ว สถิติมองให้เห็นว่าคริ่งหนึ่งของคนที่แต่งงานมักแต่งงาน

ทุกปีจะมีหนุ่มสาวประมาณปี24,000คนแต่งงานในนอร์เวย์  จะมีคู่ที่รักร่วมเพศประมาณปีละสองร้อยคู่

ประมาณหนึ่งหมื่นคู่แต่งงานและหย่าร้างกันในแต่ละปี เมื่อคุณแต่งงานกันคุณจะมีสิทธิดูแลบุตรเท่าเที่ยมกันทันที  บุตรที่ยังไม่ได้แต่งงานแม่จะมีสิทธิ์ปกครองบุตร  ในกรณีนี้พ่อแม่สามารถทำเอกสารระบุสิทธืในการปกครองบุตรร่วมกันได้

ประมาณเจ็ดสิบห้าเปอร์เซ็นลูกอาศัยอยู่กับพ่อแม่ส่วนสิบเจ็ดเปอร์เซ็น อาศัยอยู่กับแม่  สามเปอร์เซ็นอยู่กับพ่อ สี่เปอร์เซ็นอาศัยอยู่กับแม่และพ่อเลี้ยง และหนึ่งเปอร์เซ็นอาศัยอยู่กับพ่อและแม่เลี้ยง

ผู้อาศัยอยู่ร่วมกันระยะหนึ่ง โดยไม่แต่งงาน มีสิทธิ์และหน้าที่ตามกฎหมายทางการเงินเท่าเที่ยมกันดังนั้นหลายคนจึงเข้าไปหาทนาย เพื่อทำข้อตกลงพิเศษต่างๆ  เพื่อเป็นการแบ่งแยกทรัพย์สินเมื่อแยกกันอยู่

การตรวจการตั้งครรภ์ หญิงมีครรภ์จะได้รับการตรวจช่วง 32สัปดาห์แรกหลังจากนั้นตรวจทุกๆสิบสี่วัน หลังจากพ้นไปแล้ว 36สัปดาห์ หญิงตั้งครรภ์ควรตรวจครรภ์ทุกสัปดาห์


-
เเบบบ้านนรเวย์1,2,3,4
-จับปลานรเวย์ตัวใหญ่1,2,3,4,5,6
 

            

 
 

                                              สรุปประวัติย่อๆของนอร์เวย์

1ภาษาราชการสมัยแต่ก่อนของนอร์เวย์คือภาษาเดนมาร์ก

2.นอร์เวย์จ่ายภาษีให้กับเดนมาร์กและกษัติย์เดนมาร์ก

3.1814กษัติย์เดนมาร์กยกนอร์เวย์ให้แก่สวีเดนปกครอง

4.รัฐสภาก่อตั้งเมื่อปี1814

5.นอร์เวย์อยู่ภายใต้สวีเดนนานถึงปี1905=นอร์เวย์เป็นเอกราช

6.1914-1918เศรษฐกิจตกตำมาก

7.9 เมษายน นอร์เวย์ถูกปกครองโดยเยอรมัน

8.1969นอร์เวย์ขุดพบนำมัน

9.สภาในนอร์เวย์มีสมาชิก169คน จากพรรคการเมืองต่างๆ

10.วันที่17 พฤษภาคม 1814 คือวันรับรองรัฐธรรมนูญ

11.ผู้หญิงมีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งในปี1913

12.ปัจจุบันสภามีสมาชิกที่เป็นหญิง 35-40%

13.รัฐสวัสดิการนอร์เวย์ถูกจัดตั้งเมื่อร้อยปีที่ผ่านมา

14.รัฐสภานอร์เวย์ มีชื่อเรียกว่าstorting