- หน้าแรก(นอร์เวย์)
- เกี่ยวกับเรา
- ประชาสัมพันธ์ข่าวชาวไทย-นอร์เวย์
- พูดภาษาอังกฤษ
- พูดภาษานอร์เวย์พื้นฐาน
- เรียนภาษานอร์เวย์(ง่ายๆด้วยตัวเอง)
- พูดภาษานอร์เวย์ตอน1 / 2
- ฝรั่งพูดไทย1   2
- ลิงค์เกี่ยวกับคนไทยในต่างประเทศ
- ฝึกทำอาหารไทย(คลิบวีดีโอ)
- อาหารจานเดียวกินบ่อยๆ
- โซนพิเศษ
- ฝรั่งเศษ เยอรมัน อังกฤษ อิตาลี่
- เมืองออสโล นอร์เวย์
- ภาคเหนือนอร์เวย์
- อยู่ที่ไหนตอนนี้
- อพาท์เมนเหงาๆ
- อากริบริเก้ ท่าเรือสวย
- แบ่งปันความสุข
- กินอาหารอะไรในเมืองหนาว
- การนำน้องหมา แมว กลับไทย(ใหม่)
- รูปถ่ายสไตค์ ไทย
- เด็กเขา เด็กเรา เอะ!! ยังไง
- เพื่อนไทยในนรเวย์นี่แหล่ะ
- เพื่อนฝรั่ง "ยังเด็กอยู่เลยก็มี"
- คุณเช่เต๊ คนทำเวป
- ข่าวสารใกล้ใกล     นิตยสาร
- ถูกใจคนช่างเลือก
- ตอบข้อสงสัยในนอร์เวย์(ใหม่)
- ลูกครึ่งไทยงานสงกรานต์(ใหม่)
- ชุดแต่งกายสวยงามงานไทย4ภาค
- มีเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง
- บรรยากาศท่องเที่ยว
- เพื่อนนักเรียนร่วมชั้น
- ลูกค้าของผู้จัดทำเวปไซค์
- สักยันต์
- ทำอะไร? อาหารฝรั่ง
- สูตรลัดอาหารไทย
- เที่ยวปารีส
- ของขวัญสวยๆ ราคาไม่แพงมาแล้ว
-ภาพสวนสนุก ที่นอร์เวย์   ใหม่
-วันชาตินอร์เวย์
 

 

 

 

 

 

ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับนอร์เวย์2

 

 1. จะเปลี่ยนนามสกุลต้องทำอย่างไรบ้างกับวีซ่าและพาสปอต
  ก็ต้องไปที่สถานกงสุลไทยในนอร์เวย์แล้วขอเอกสารกรอกแบบฟอร์มการเปลี่ยนชื่อนามสกุล  แล้วนำเอกสารที่เกี่ยวข้องส่งไปให้ทางกงสุลอีกที เสร็จแล้วก็ไปยื่นเรื่องขอเปลี่ยนนามสกุลในวีซ่า  แล้วก็กลับเมืองไทยไปทำเรื่องเปลี่ยนอีก

 2. เบอร์โทรบริษัทที่ดูแลเรื่องการยื่นขอวีซ่าประเภทต่างๆ02-6617993

 3. จำเป็นต้องเสียเงินให้บริษัททำวีซ่าให้ไหม และโอกาสผ่านมากไหม  มีค่าเท่ากันทั้งบริษัททำให้หรือทำเอง คนตัดสินใจให้ผ่านไม่ใช่บริษัทรับทำวีซ่า แต่ให้บริษัทรับจัดทำก็ดีสำหรับคนที่ไม่มีเวลา หรือไม่มีคนปรึกษา พวกเขาก็มีส่วนช่วยได้อย่างมาก แต่สำหรับคนที่เก่งแล้วหากสามารถทำได้ตัวเองได้ก็ดีเพราะประหยัดเงิน

 4. ทำไมน้ำมันในประเทศนอร์เวย์ถึงได้แพงนักน้ำมันเป็นของดี หายาก ต้องเก็บไว้ใช้นาน ๆ”!
  ด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้น้ำมันในประเทศนอร์เวย์จึงต้องจ่ายในราคาแพง เพราะราคาค่าน้ำมันในนอร์เวย์จะรวมเอาภาษีน้ำมันที่มีอัตราแพงเข้าไปด้วย ทั้งนี้ เพื่อบังคับให้คนใช้น้ำมันอย่างรู้ค่า (ทำให้หนักกระเป๋า เลยต้องคิดก่อนใช้) และทำให้รัฐมีรายได้ นำไปใช้จ่ายเป็นสวัสดิการสังคมคุ้มครองดูแลประชาชนในด้านอื่น ๆ
  ตรงกันข้ามกับบ้านเรา เพราะแทนที่รัฐจะเก็บภาษีค่าน้ำมันแพง ๆ เพื่อจูงใจให้คนใช้น้ำมัน ราคาน้ำมันตามปั๊มในประเทศนอร์เวย์ ตกประมาณลิตรละ 60 กว่าบาท! นั่นหมายความว่า คนนอร์เวย์ต้องซื้อน้ำมันใช้ในราคาแพงกว่าคนไทยถึง 3 เท่า! แปลกใจ ประเทศนอร์เวย์ผลิตน้ำมันได้เอง เป็นผู้ส่งออกน้ำมัน ส่วนประเทศไทยต้องซื้อน้ำมันจากต่างประเทศเข้ามาใช้ แต่ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศไทยกลับถูกกว่านอร์เวย์ถึง 3 เท่าตัว!
   

 5. แผนที่มหาวิทยาลัย และวิทยาลัยในนอร์เวย์http://drift.uninett.no/kart/norgeskartet/index.php

 6. ข้อมูลการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์

  ผู้ย้ายถิ่นฐานในนอร์เวย์มีสิทธิและหน้าที่ที่จะต้องเข้าร่วมการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์เป็นเวลาอย่างต่ำ 300 ชั่วโมง 50 ชั่วโมงจากจำนวนนี้มีไว้สำหรับสอนเกี่ยวกับสังคมนอร์เวย์โดยใช้ภาษาถิ่นกําเนิดของผู้ย้ายถิ่นฐานหรือภาษาอื่น ๆ ที่ตนเองสามารถเข้าใจได้ “กฎหมายเกี่ยวกับสิทธิและหน้าที่ด้านการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์” มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2005 แผนงานนี้ใช้เฉพาะกับผู้ที่ได้รับใบอนุญาตผู้พำนักในนอร์เวย์หลังจากกำหนดเวลานี้

  เป้าหมายของการกำหนดเงื่อนไขบังคับการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์คือเพื่อส่งเสริมโอกาสของผู้ย้ายถิ่นฐานในการมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในตลาดแรงงานและในสังคม

  ผู้เข้าร่วมทุกคนควรวางแผนส่วนตัวด้านการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์ ที่ปรึกษาแผนงาน อาจารย์และผู้เข้าร่วมมีหน้าที่ให้ความร่วมมือต่อกันเพื่อวางแผนงานนี้ หลายคนอาจต้องใช้เวลาในการเรียนรู้มากกว่า 300 ชั่วโมงเพื่อให้สามารถใช้ภาษานอร์เวย์ในสังคมอย่างแท้จริงได้ ดังนั้นท่านสามารถยื่นขอฝึกอบรมเพิ่มเติมได้ จำกัดเวลาสูงสุดคือ 3,000 ชั่วโมง หน่วยงานท้องถิ่นมีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการฝึกอบรมนี้

  ผู้ย้ายถิ่นฐานรายใดที่ต้องการได้รับใบอนุญาตตั้งถิ่นฐาน (ใบอนุญาตผู้พำนักถาวร) หรือได้รับสัญชาตินอร์เวย์จะต้องสามารถยื่นแสดงเอกสารยืนยันว่าตนเองผ่านการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์ภาคบังคับเป็นเวลา 300 ชั่วโมงแล้ว หรือแสดงหลักฐานยืนยันอื่นว่าทักษะภาษานอร์เวย์ของตนเองดีเพียงพอ

  ผู้ย้ายถิ่นฐานบางคนสามารถรับการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์ได้ฟรี บางคนอาจต้องชำระค่าธรรมเนียมในการเข้าฝึกอบรม ทั้งนี้เงื่อนไขในการเรียนรู้ภาษานอร์เวย์มีผลบังคับใช้กับทุกคน แผนงานนี้ใช้กับผู้ที่มีอายุระหว่าง 16 ถึง 67 ปี ผู้ที่มีอายุระหว่าง 55 ถึง 67 ปีสามารถเข้าฝึกอบรมภาษานอร์เวย์ได้หากต้องการ แต่ไม่ถือเป็นเงื่อนไขบังคับว่าจะต้องเข้าฝึกอบรมจนครบกำหนด

  ผู้ย้ายถิ่นฐานจะต้องใช้สิทธิ์ของตนและปฏิบัติตามหน้าที่ในการเข้าฝึกอบรมภาษานอร์เวย์ 300 ชั่วโมงภายในระยะเวลา 3 ปี การฝึกอบรมภาคบังคับจะต้องเสร็จสิ้นภายใน 5 ปีหลังจากเดินทางเข้ามาในนอร์เวย์

  กลุ่มคนเหล่านี้มีสิทธิและหน้าที่ในการเข้าฝึกอบรมภาษานอร์เวย์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย:

  • ผู้ที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัย
  • ผู้ลี้ภัยเพื่อตั้งถิ่นฐานใหม่
  • ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตผู้พำนักตามหลักมนุษยธรรม
  • ผู้ที่ได้รับความคุ้มครองตามแผน
  • ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ย้ายถิ่นฐานเพื่อรวมญาติกับบุคคลในกลุ่มที่กล่าวไปข้างต้น
  • ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ย้ายถิ่นฐานเพื่อรวมญาติกับประชากรนอร์เวย์หรือประชากรในประเทศแถบนอร์ดิก

  กลุ่มคนเหล่านี้มีหน้าที่ในการเข้าฝึกอบรมภาษานอร์เวย์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย คนเหล่านี้หรือนายจ้างจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม:

  • ผู้ย้ายถิ่นฐานที่เดินทางมาที่นี่เพื่อทำงานจากประเทศอื่น ๆ นอกเขต EFTA/EEA
  • ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ย้ายถิ่นฐานเพื่อรวมญาติกับบุคคลในกลุ่มที่กล่าวไปข้างต้น

  ผู้ย้ายถิ่นฐานบางกลุ่มไม่มีสิทธิและหน้าที่ในการเข้าร่วมการฝึกอบรมภาษานอร์เวย์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้คนเหล่านี้สามารถสมัครเข้าเรียนภาษานอร์เวย์โดยชำระค่าใช้จ่ายด้วยตนเองได้ กลุ่มคนเหล่านี้ได้แก่:

  • ผู้ที่เดินทางมานอร์เวย์เพื่อศึกษาต่อ
  • พี่เลี้ยงและบุคคลอื่นที่ได้รับอนุญาตให้พำนักได้ชั่วคราว
  • ประชากรของประเทศในกลุ่มนอร์ดิก
  • ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าพำนักตามเงื่อนไข EFTA/EEA

  7.เวปไซค์ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้สังคมนอร์เวย์ที่สำคัญ

  http://introthai.cappelen.no/c41445/artikkel/vis.html?tid=41753

  8.ข่าวสาร

  • เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2549 นิตยสาร Travel News ของนอร์เวย์ ได้จัดงานมอบรางวัลด้านการท่องเที่ยว Norwegian Grand Travel Awards 2006 ขึ้นที่กรุงออสโล โดยประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็น The World’s Best Tourist Country 2006 ในขณะที่ การบินไทยได้รับรางวัลสายการบินระหว่างประเทศที่ดีที่สุด

   The Grand Travel Awards จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยนิตยสาร Travel News ของนอร์เวย์ โดยปีนี้เป็นครั้งที่ 11 มีรางวัลประเภทต่างๆ 17 ประเภท สมาชิกในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของนอร์เวย์มากกว่า 300 รายเป็นผู้ให้คะแนน การตัดสินจะดูจากคะแนนที่ได้รับที่กำหนดไว้ ระหว่าง1-6 ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชียที่ได้รับการเสนอชื่อ และได้รับการลงคะแนนสูงสุดถึง 5.17 ซึ่งเป็นคะแนนสูงสุดในประเภทประเทศท่องเที่ยว และยังเป็นคะแนนที่ได้รับสูงสุดในการเปรียบเทียบกับการได้รับคะแนนสูงสุดของทุกประเภท อนึ่ง ประเทศไทยได้รับคะแนนสูงกว่า 5 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว และเป็นการได้รับรางวัลเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันของประเทศไทยด้วย

   

  • จากรายงานของหนังสือพิมพ์ Dagsavisen Daily ของนอร์เวย์ ระบุว่า จำนวนชาวรักร่วมเพศที่ติดเชื้อ HIV ในปีล่าสุดนี้ เพิ่มขึ้นจากเมื่อสองปีที่แล้วกว่า 2 เท่า  
    
   ทั้งนี้ มีรายงานว่า ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จะมีชาวรักร่วมเพศ มาลงทะเบียนว่าติดเชื้อ HIV กัย ประมาณปีละ 30 คน โดยทาง Norwegian Institute of Public Health ได้บันทึกไว้ในปี 2003 ว่า มีชาวรักร่วมเพศติดเชื้อดังกล่าว 57 คน และในปี 2004 เพิ่มจำนวนขึ้นอีก 61 คน  
    
   Oeivind Nilsen ที่ปรึกษาของทางสถาบันกล่าวว่า จำนวนที่แท้จริงอาจจะมากกว่านี้ ซึ่งคาดว่าจำนวนน่าจะมากกว่า 70 ราย ที่ติดเชื้อมาใหม่เมื่อปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้มาลงทะเบียน สำหรับสาเหตุที่มีการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นนั้น มีหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ๆ น่าจะมาจากการมีเพศสัมพันธุ์ โดยที่ขาดการป้องกันที่ดีพอ นอกจากนั้น ยังพบข้อมูลอีกว่า มีชายรักร่วมเพศจำนวนถึง 8 ราย ได้รับเชื้อมาจากชายคนเดียวกัน เมื่อปีที่แล้ว

   

  • บริษัท Statoil ผู้ประกอบกิจการน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของนอร์เวย์ แถลงเมื่อ 11 ก.ค.48 ว่า ได้เสนอแผนการพัฒนาแหล่งน้ำมัน Tyrihans ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันแห่งใหม่ ในทะเล Norwegian ต่อรัฐบาล โดยคาดว่าแหล่งน้ำมันแห่งนี้จะผลิตน้ำมันได้ประมาณ 29 ล้าน ลบ.ม. (182 ล้านบาร์เรล) และก๊าซ 34,800 ล้าน ลบ.ม. โดยจะใช้งบประมาณใช้จ่ายในการพัฒนาประมาณ 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โครงการพัฒนาแหล่งน้ำมัน Tyrihans เป็นหนึ่งในโครงการที่ใหญ่ที่สุดที่ได้มีการวางแผนการพัฒนาทรัพยากรตามไหล่ทะเล Norwegian และคาดว่า เป็นแหล่งน้ำมันสำคัญในการผลิตของโลก โดยมีบริษัทถือหุ้นด้วยกัน 5 บริษัท ได้แก่ บริษัท Statoil (ร้อยละ 46.8) บริษัท Norsk Hydro ของนอร์เวย์    (ร้อยละ 12) บริษัท Total ของฝรั่งเศส (ร้อยละ 26.5) บริษัท Eni ของอิตาลี (ร้อยละ 7.9) และบริษัท Exxon Mobil ของสหรัฐฯ (ร้อยละ 6.8)

  9.อยากรู้จักเวปอื่นๆเกี่ยวกับนอร์เวย์ และเพื่อนๆที่นี่

  10.กรุงออสโล-ไม่มีสังคมใดในโลกนี้ ที่มีความเท่าเทียมระหว่างเพศหรือชนชั้นเท่ากับประเทศนอร์เวย์

  เวลาเดินดูบ้านเมืองหรือพูดคุยกับคนนอร์เวย์

   จะสะดุดอยู่กับคุณสมบัติอย่างหนึ่งคือ ความเป็นธรรมดา ไม่โอ้อวด แม้ว่านอร์เวย์จะได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งประเทศรวยที่สุดในโลก รัฐบาลที่นี่ไม่ได้ใช้เงินทองฟุ่มเฟือยเลย เวลามีเทศกาลงานบ้านเมืองก็ไม่ได้โอเวอร์แบบบ้านเรา ซึ่งทำอะไรค่อนข้างจะงี่เง่าประจบผู้ใหญ่

   สัปดาห์นี้จะมีการเฉลิมฉลองงานรับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ มีการตกแต่งแบบเรียบๆ น่ารักในบริเวณศาลากลางเมือง ไม่จำเป็นต้องอวดตัวว่ามีการฉลองพิธีรับรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก นี่แหละที่เป็นสาเหตุหนึ่งว่า ทำไมรางวัลสาขาสันติภาพของนายอัลเฟรด โนเบล ชาวสวีเดน จึงมีการให้รางวัลกันที่นอร์เวย์ แทนที่จะเป็นสวีเดนเหมือนกับรางวัลอื่นๆ นอร์เวย์เป็นประเทศพิเศษจริงๆ

   แน่นอน มาแวะนอร์เวย์ในเวลานี้เป็นฤดูหนาว ท้องฟ้าจะมืดอึมครึมตลอดวันทำให้ง่วงนอน พอตื่นขึ้นมามีแสงสว่างเพียงนิดเดียวก็มืดอีกแล้ว การไม่มีแสงสว่างจะให้เนื้อเยื่อสมองของคนเราต้องสร้างสารเมลาโทนินให้หลั่งออกมา ทำให้ง่วงนอน ผู้เขียนเห็นคนนอร์เวย์หลายคนต้องเอาหน้าตัวเองไปอังกับเครื่องทำแสงไอโอเล็ตประมาณวันละ 15 นาที เพื่อให้สมองหยุดสร้างสารเมลาโทนินออกมา เพื่อความกระปรี้กระเปร่าเหมือนเดิม ในอดีตคนที่นี่เชื่อว่าร่างกายเฉื่อยช้าลงเป็นเพราะอากาศหนาว ขาดแสงตะวัน

   นอร์เวย์ตอนนี้พยายามมากที่จะทำให้ทุกคนในสังคมมีความเท่าเทียมกัน รวมทั้งผู้ลี้ภัยทางการเมือง หรือแรงงานผิดกฎหมายที่เข้ามา นอร์เวย์แปลกกว่าประเทศอื่นๆ ในสแกนดิเนเวีย คือ มีชาวปากีสถานและศรีลังกาอพยพมาอยู่มากที่สุด ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นปัญหาอยู่ เพราะมีกลุ่มวัยรุ่นนอร์เวย์บ้าคลั่งชาตินิยมที่คอยหาเรื่องคนต่างชาติ จนทำให้กลุ่มปากีสถานต้องรุกขึ้นมาต่อสู้ มีการตั้งเป็นแก๊ง ซึ่งก็ประจวบกับเวลาที่มีกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นที่เรียกร้องให้รัฐบาลเข้มงวดกวดขันผู้อพยพต่างประเทศ

   ในยุค 1970 คนต่างชาติสามารถเดินทางเข้ามานอร์เวย์และตั้งรกรากได้เลยไม่มีข้อห้าม สาเหตุที่มีคนปากีสถานเข้ามาเยอะ เป็นเพราะว่ามีพ่อค้าเยอรมันหัวใส จ้างคนปากีสถานเข้ามาเป็นลอต ลอตละร้อยสองร้อยคน มาทำงานที่คนนอร์เวย์ไม่ทำ เพราะเข้ามาเสร็จก็อยู่ต่อไม่ยอมกลับบ้าน ภายในไม่ถึง 25 ห้าปี คนปากีสถานในนอร์เวย์เพิ่มขึ้นเป็น 1แสนกว่าคนแล้ว

   คนศรีลังกาในนอร์เวย์มีมากเช่นกัน แต่พวกเขาสามารถเข้ากับสังคมนอร์เวย์ได้ดีกว่ากลุ่มปากีสถาน เพราะมีความยืดหยุ่นมากกว่า

   ในอนาคตยังไม่รู้ว่าแนวโน้มการเมืองนอร์เวย์จะไปทางเนเธอร์แลนด์ หรือสวีเดน ที่มุ่งไปทางอนุรักษนิยมบวกกับกระแสชาตินิยม

  ที่มา:คมชัดลึก

  11.เหตุผลที่คนนอร์เวย์และคนส่วนใหญ่ที่รักหมา

  • หมาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ และพยายามที่เจ้าเข้าใจจิตใจของผู้เป็นเจ้าของ ไม่ชอบที่จะเห็นผู้เป็นเจ้าของเศร้าโศรก
  • หมาสามารถอยู่กับคนได้นานถึงสิบห้าปี ส่วนลูกคนเมื่อเวลาโตแล้วก็หนีหายจากผู้เป็นพ่อแม่ไปกันหมด และดุด่าไม่ได้เหมือนตอนสมัย

  ที่พวกเขาเป็นเด็กไม่ได้อีกต่อไป

  • หมาเป็นเพื่อนวิ่งเล่นออกกำลังกายตอนเช้าได้ดี
  • ได้รู้จักสังคมเพิ่มขึ้น จากการที่มีผู้คนเข้ามาทักทายหมา
  • ไม่เคยคิดที่จำทำร้ายจิตใจคน เราสามารถดุด่ามันได้ โดยที่มันไม่ได้โต้ตอบกลับมารุนแรง เพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของได้คิดมากเหมือนอย่างพูด

  กับคน อย่างเช่นมีคนบางคนคิดสั้นอยากจะฆ่าตัวตายแต่เมื่อมองเห็นมาตาละห้อย เธอก็เปลี่ยนใจ ว่ายังมีอีกชีวิตนึงที่อยู่เคียงข้างเธอ

  • การเลี้ยงหมาไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เข้าใจความต้องการของหมา ฝึกฝนอย่างถูกต้องตั้งแต่เล็ก หมาให้คุณค่าทางจิตใจอย่างมาก และ

  ยังฝึกให้พวกเขาทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง บางคนทุ่มเทจริงๆถึงกับส่งประกวดและเปิดฟาร์ม ซึ่งนำเงินเข้ากระเป๋าเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

  • อีกประการนึงก็หาเหตุผลไม่ได้ว่าทำไมชอบเลี้ยงหมา เพราะบางคนอาจจะคิดว่า เลี้ยงเพื่อแฟชั่น แต่ไม่ได้รักอย่างจริงๆ ฉะนั้นเจ้าของที่เพาะ

  พันธุ์หมาขายจะกังวลเป็นอย่างมาก หากขายให้คนผิด แต่ก็สามารถส่งหมาคืนได้หากเลี้ยงไม่ไหว

  • บางคนเห็นพ่อแม่เลี้ยงตั้งแต่เล็กๆก็เลยผูกพันธ์เข้าใจจิตใจหมาจริงๆ เหมือนอยู่ร่วมกันกับคน จึงได้เลี้ยงหมาต่อๆไป หรือบางคนอาจจะเป็น

  คนขี้สงสาร ได้หมาหลงหมา เลยตัดสินใจเลี้ยง จนตกทอดเป็นรุ่นๆต่อมา

  12.ใช้หลักฐานอะไรบ้างในการยื่นขอวีซ่านอร์เวย์

  เอกสารที่ใช้ของคุณมี
  - สำเนาหนังสือเดินทางที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า ๖ เดือน
  - รูปถ่ายฉากหลังสีขาว ขนาด ๑ นิ้วครึ่ง ๒ รูป
  - สำเนาบัญชีเงินฝากและหลักฐานทางการเงิน
  - หนังสือรับรองการงาน

  สำหรับแบบฟอร์มโหลดจากเวบไซต์ของสถานฑูตมากรอกได้เลยค่ะ

  เอกสารฝ่ายแฟนหรือผู้รับรอง
  - เอกสารที่เรียกว่า udi เป็นหนังสือที่ออกโดยรัฐบาลนอรเวย์รับรองบุคคลที่เชิญคุณ
  - หลักฐานทางการเงินของเขา
  - ใบเสร็จเงินเดือนถ้าจำไม่ผิด ๓ เดือนล่าสุด เป็นเครื่องยืนยันว่าเขามีงานทำ
  - จดหมายที่เชิญคุณ